Theo Secret China, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) xác nhận rằng, một sinh viên Trung Quốc 25 tuổi tên là Wu Xiaolei, gần đây đã bị bắt ở Boston, và phiên tòa đầu tiên xét xử người này đã được tổ chức chiều 14/12 vừa qua. Wu Xiaolei hiện đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì theo dõi và quấy rối các bạn cùng lớp, những người đã dán áp phích ủng hộ dân chủ và tự do trong khuôn viên trường. Wu Xiaolei đã bị đình chỉ học tại Đại học Âm nhạc Berklee ở Boston.

Tội danh của Wu Xiaolei có hình phạt tối đa là 5 năm tù giam, thời gian giám sát sau khi ra tù là 3 năm và khoản tiền phạt lên tới 250.000 USD.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng, vào ngày 22 tháng 10, các nạn nhân của Wu Xiaolei đã dán các áp phích gần khuôn viên Nhạc viện Berklee ở Boston, với dòng chữ “Chúng tôi muốn tự do”, “Chúng tôi muốn dân chủ” và ” Sát cánh cùng người dân Trung Quốc .” Từ ngày 22 đến ngày 24, Wu Xiaolei đã liên tục đe dọa họ thông qua nhiều kênh khác nhau, điển hình là WeChat.

Ủng hộ sự kiện ‘Cách mạng Sách trắng’, hàng trăm sinh viên quốc tế từ nhiều trường đại học nước ngoài đã bắt đầu dán các áp phích kêu gọi dân chủ và tự do.

Các tài liệu truy tố cho thấy Wu Xiaolei không chỉ bị buộc tội theo dõi và quấy rối nạn nhân mà còn đe dọa nạn nhân trên WeChat rằng, “nếu họ dán một tấm áp phích khác, họ sẽ bị chặt tay“. Ngoài ra, sinh viên này còn khuyến khích những người khác tìm ra địa chỉ của nạn nhân và tung ra ‘bạo lực mạng’ đối với nạn nhân.

Sau phiên tòa ngày 14 tháng 12, một phát ngôn viên của Văn phòng luật sư Hoa Kỳ nói với CNN rằng, Wu Xiaolei đã được trả tự do sau khi xuất hiện tại tòa, và không rõ liệu anh ta có nhận tội hay không.

Luật sư Hoa Kỳ Rachael S. Rollins cho biết trong một tuyên bố: “Bộ Tư pháp luôn bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu đạt chính trị. Những lời đe dọa và quấy rối mà chúng tôi cáo buộc đối với Wu Xiaolei không thuộc phạm trù tự do ngôn luận. Thay vào đó, chúng là một nỗ lực để đàn áp và đe dọa các nhà hoạt động bày tỏ quan điểm chống lại ĐCSTQ. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho việc đàn áp, quấy rối hoặc bất kỳ nỗ lực nào khác nhằm đàn áp những người quảng bá ý tưởng, công việc hoặc bày tỏ ý kiến ​​của họ một cách ôn hòa – một quyền hiến định của Hoa Kỳ, mà chúng tôi sẽ bảo vệ bằng mọi giá.”

Bà Sarah McLaughlin, giám đốc dự án của Tổ chức phi lợi nhuận “Quyền cá nhân trong giáo dục”, nói với Đài Á châu Tự do rằng, những sinh viên Trung Quốc ủng hộ dân chủ nên hiểu quyền tự do ngôn luận của họ ở Hoa Kỳ, và họ nên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật ngay khi họ gặp phải những sự cố như trên. Bà cũng chỉ ra rằng, Tu chính án thứ nhất của Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do ngôn luận, và người thực hiện các hành vi phạm tội tước đoạt quyền này sẽ phải đối mặt với các hình phạt pháp lý.

Có thể bạn quan tâm: