Trong chiến tranh lạnh giữa hai cường quốc đứng đầu thế giới, để ngăn chặn Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ, Hoa Kỳ ngày càng cảnh giác với các học giả và sinh viên Trung Quốc.

Các học viện và trường đại học ưu tú hàng đầu ở Mỹ ngày càng có ít hơn sinh viên Trung Quốc theo học.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, trong danh sách 707 sinh viên nhập học sớm của Viện công nghệ Massachusetts Hoa Kỳ không ai đến từ trường trung học Trung Quốc, mặc dù có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng họ đều tốt nghiệp các trường trung học ở Mỹ.

707 sinh viên này được chọn từ tổng số 9.600 đơn xin nhập học, trong đó có 2.483 bị loại. Còn lại 6.182 hồ sơ vẫn có thể chờ đợi vòng ứng tuyển thông thường tiếp theo. Do đó, hiện tại vẫn không thể khẳng định rằng Massachusett sẽ không chấp nhận đơn nhập học của sinh viên Trung Quốc. Điều đáng nói, trong 20 năm qua, các sinh viên Trung Quốc chưa bao giờ vắng mặt trong danh sách nhập học sớm của Massachusett.

Bài báo cho biết, vào ngày 14/12 năm ngoái, Đại học Stanford công bố sẽ tổ chức sự kiện phỏng vấn với các sinh viên tốt nghiệp ở hơn 50 quốc gia và khu vực trên thế giới, bao gồm Đài Loan và Hồng Kông, nhưng không có Trung Quốc.

Trên thực tế, nếu ứng viên không trải qua vòng phỏng vấn, cơ hội được nhập học bị thu nhỏ hơn nhiều, hầu hết trong số 20 trường đại học danh tiếng hàng đầu tại Hoa Kỳ, các ứng viên đều phải thông qua vòng phỏng vấn.

Trong mấy chục năm qua, Trung Quốc đã biến Hoa Kỳ trở thành “nạn nhân lớn nhất” trong các vụ đánh cắp bí quyết thương mại và trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài việc trực tiếp gửi học giả “gián điệp thương mại” đến Hoa Kỳ giao lưu học thuật hay các sinh viên Trung Quốc du học tại các trường đại học Mỹ, các học giả gốc Hoa có thành tựu ở Hoa Kỳ cũng là mục tiêu lôi kéo của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Hầu hết các dự án nghiên cứu ở Hoa Kỳ đều có các học giả Trung Quốc tham dự, từ đó dẫn đến “sự hợp tác” với các tổ chức nghiên cứu ở Trung Quốc.

Kể từ năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thu hẹp số lượng visa cho sinh viên Trung Quốc trong ngành hàng không và robot. Đồng thời, nhiều học giả Trung Quốc đã bị từ chối và huỷ bỏ visa vào Hoa Kỳ.

Năm nay, Hoa Kỳ một lần nữa thắt chặt xem xét thị thực của sinh viên Trung Quốc và thậm chí một nhóm sinh viên Trung Quốc du học trở về quê trong kỳ nghỉ hè cũng vì thế mà không thể quay lại Hoa Kỳ để đi học.

Minh Hoa

Xem thêm: