Các sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ sẽ phải rời khỏi đất nước hoặc đối diện nguy cơ trục xuất nếu các trường đại học họ đang theo học chuyển sang dạy trực tuyến 100%, theo thông tin từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) hôm thứ Hai (6/7).

Hãng tin CNN cho hay, nhiều trường đại học trên toàn nước Mỹ đang chuyển dần sang các khóa học online do hậu quả của đại dịch Covid-19.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai, ICE cho biết những sinh viên thuộc nhóm giữ visa học thuật F-1 và visa học nghề M-1 không thể ở lại Mỹ nếu học trực tuyến toàn bộ. Bên cạnh đó, “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ không cấp thị thực cho sinh viên theo học tại các trường và/hoặc các chương trình hoàn toàn trực tuyến cho học kỳ mùa thu, và Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ sẽ không cho phép những sinh viên này nhập cảnh Hoa Kỳ”.

Động thái này có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ, trong các chương trình học thuật và dạy nghề tại các trường đại học và các cơ sở đào tạo khác nhau.

Cơ quan này đề nghị các sinh viên hiện đang theo học tại Mỹ xem xét các giải pháp thay thế, như chuyển sang các trường cung cấp các khóa học trực tiếp trên lớp. Tuy nhiên, ICE cũng lưu ý một ngoại lệ, đó là đối với các trường đại học sử dụng mô hình kép, kết hợp học online và offline.

Tại ĐH Harvard, tất cả khóa học sẽ được cung cấp online, bao gồm cả cho các sinh viên hiện đang sống trong khuôn viên trường. Đối với các sinh viên quốc tế, lệnh mới này tạo ra nguy cơ trục xuất lớn. 

“Có quá nhiều điều không chắc chắn [đối với lệnh này]. Thật là khó xử”, Valeria Mendiola, 26 tuổi, sinh viên cao học tại Trường Quản lý Kennedy  thuộc Harvard nói. “Nếu tôi phải quay lại Mexico, tôi có thể làm được, nhưng đối với rất nhiều sinh viên quốc tế thì lại không dễ dàng”.