Theo BBC, bước sang ngày thứ Hai (26/10) một bộ phận sinh viên Nam Phi vẫn tiếp tục biểu tình về vấn đề học phí đại học, bất chấp việc tổng thống nước này đã đồng ý hủy chương trình tăng học phí.

Ba trường đại học vẫn đóng cửa và sinh viên đang đòi hỏi được miễn hoàn toàn học phí.

Cuộc biểu tình này bắt đầu từ tuần trước, khi giới chức các trường đại học thông báo học phí sẽ tăng 10-12% trong năm học sau.

Tin này đã thổi bùng lên cuộc biểu tình sinh viên trên khắp cả nước Nam Phi và là cuộc biểu tình lớn nhất từ khi chế độ Apartheid bị lật đổ năm 1994.

Đến hôm thứ Sáu tuần trước (23/10), Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã phải lên tiếng loan báo rằng chính phủ sẽ không tăng học phí đại học theo kế hoạch.

Tuy nhiên nhiều sinh viên vẫn không từ bỏ, họ muốn nhân cơ hội này đòi quyền giáo dục miễn phí mà chính phủ đã hứa thực hiện vào năm 1994.

Ngoài ra còn có các vấn đề của Nam Phi bị chính phủ bỏ qua cũng được sinh viên nhắc tới trong cuộc biểu tình như phân biệt chủng tộc.

Những sinh viên tham gia biểu tình cũng đòi hỏi kỳ thi, theo kế hoạch thì họ sẽ phải trải qua trong tuần này, sẽ được hoãn lại.

Minh Trí tổng hợp