Theo trang tin của Anh The Guardian, cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần trên khắp đất nước Nam Phi của sinh viên chống lại chính sách tăng học phí đã đạt được một thành công lớn vào hôm thứ Sáu (23/10), khi tổng thống nước này chính thức tuyên bố sẽ không tăng học phí vào năm 2016.

Chúng tôi đồng ý rằng sẽ không tăng học phí đại học vào năm 2016”, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu trong một cuộc họp với các lãnh đạo sinh viên vào hôm thứ Sáu 23/10. Các trường đại học ở Nam Phi trước đó đã yêu cầu chính phủ tăng học phí 11,5% cho năm sau, nói rằng họ cần nguồn thu nhiều hơn để đảm bảo chất lượng.

Yêu cầu này đã làm nảy sinh phong trào bãi khóa và biểu tình rộng khắp toàn quốc với đỉnh điểm là hàng ngàn sinh viên tập trung bên ngoài tòa nhà chính phủ của Nam Phi. 

Union Buildings, nơi tọa lạc của các văn phòng chính phủ Nam Phi ở thủ đô Pretoria là nơi người biểu tình tập trung đông nhất. Hôm thứ Sáu, hơn 10.000 người đã tập trung đòi chính Tổng thống Zuma công khai giải đáp đòi hỏi của sinh viên.

Không chỉ tại thủ đô, hầu hết các thành phố lớn khắp đất nước đều có người biểu tình tập trung. Tại Văn phòng ngoại giao của Nam Phi ở London, hàng trăm sinh viên người Nam Phi và các sinh viên nước ngoài cũng tập trung để bày tỏ ủng hộ với các sinh viên trong nước.

Đây là cuộc biểu tình của sinh viên lớn nhất kể từ năm 1976, thời gian dấy lên phong trào đòi xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc tại Nam Phi.

Mặc dù bục phát biểu dành riêng cho tổng thống 2 lần được dựng tại nơi công cộng tuy nhiên ông Zuma không thấy xuất hiện trước người biểu tình mà phát đi thông điệp từ một phòng họp báo bên trong tòa nhà chính phủ.

Điều này khiến một nhóm nhỏ người biểu tình tức giận và gọi Tổng thống Zuma là kẻ hèn nhát. Họ phá hàng rào, đốt nhà vệ sinh lưu động và ném đá vào cảnh sát. Cảnh sát phản ứng lại bằng hơi cay, đạn cao su và lựu đạn gây choáng. Xô xát diễn ra tới tận chiều tối, khiến nhiều phương tiện giao thông bị hư hại.

Nhìn chung đây là một cuộc biểu tình có tổ chức và ôn hòa. Các sinh viên chỉ hô khẩu hiệu và mang biểu ngữ, khi có người quá khích bắt đầu ném đá vào cảnh sát thì những người khác kiềm chế họ bằng cách hô khẩu hiệu “không bạo lực”.

Hiện chưa rõ các sinh viên có đồng ý hạ biểu ngữ và quay về lớp học vào thứ Hai tuần sau hay không. Nhiều người vẫn còn tức giận vì phản ứng bạo lực của cảnh sát và cũng có những người muốn dùng cơ hội này để yêu cầu chính phủ thực hiện giáo dục miễn phí.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: