Theo CNN, các cuộc biểu tình của sinh viên chống việc tăng học phí đã nổ ra từ hôm thứ Hai (19/10) tại Nam Phi. Hàng chục trường đại học ở Nam Phi đã đóng cửa bởi những cuộc biểu tình lần này.

Biểu tình đã leo thang vào hôm thứ Ba vừa qua (20/10) khi sinh viên trên toàn quốc tại Nam Phi phản đối việc tăng 10% học phí.

Đám đông sinh viên đã xông vào tòa nhà quốc hội Nam Phi ở Cape Town, khiến các nhà lập pháp bị mắc kẹt bên trong, để phản đối tăng học phí vốn có hiệu lực vào năm tới.

Những người biểu tình cho biết cảnh sát đã sử dụng vũ lực để giải tán đám đông.

Aziz Matthews, một sinh viên 23 tuổi, nói rằng: “Các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, nhưng chúng tôi đã vấp phải tình trạng bạo lực với cảnh sát. Chúng tôi giơ hai tay lên để cho thấy rằng chúng tôi không phải là mối đe dọa và ngồi xuống nhiều lần để lắng nghe những bài phát biểu.” 

Trong khi đó, Sở Cảnh sát Nam Phi cho biết, “Hành vi của những sinh viên này là không thể chấp nhận và không được dung thứ trong bất kỳ hình thức nào.”

Phát ngôn viên chính phủ Nam Phi cho biết Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma có kế hoạch gặp gỡ với các thủ lĩnh sinh viên và những nhà quản lý đại học vào ngày hôm nay (23/10) để giải quyết mâu thuẫn.

Ban Mai tổng hợp