Otto Warmbier, người sinh viên Hoa Kỳ từng bị giam cầm 17 tháng ở Triều Tiên đã qua đời vì thiếu ôxy và thiếu máu lên não, Reuters cho biết kết luận của một nhân viên điều tra Ohio ngày 27/9.

Sau khi được Triều Tiên phóng thích vào ngày 15/5, và trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê, Otto Warmbier (22 tuổi, cựu sinh viên đại học Virginia, Mỹ) đã qua đời hôm 19/6 tại bệnh viện Cincinnati, bang Ohio.

Trong cuộc họp báo mới đây, Cảnh sát điều tra quận Hamilton, bà Lakshmi Sammerco cho biết cái chết của Otto là do một thương tích không rõ xảy ra hơn một năm trước khi anh qua đời. Bà nói rằng “Chúng tôi không biết những gì đã xảy ra với anh ấy và đó là điểm mấu chốt của vấn đề”.

Báo cáo điều tra ngày 11/9 của cảnh sát Hamilton cho biết các biến chứng về thiếu hụt oxy và máu cung cấp cho não đã dẫn đến cái chết bất thường của Otto. Trước đó, gia đình anh đã đề nghị các nhà điều tra khám nghiệm bên ngoài và không giải phẫu thi thể của anh.

Triều Tiên bác bỏ cáo buộc về việc tra tấn Otto, thay vào đó đổ lỗi cho việc anh bị ngộ độc thịt và uống một viên thuốc ngủ.

Anh Otto Warmbier, cư dân của Wyoming, bang Ohio, đã bị bắt tại sân bay Bình Nhưỡng khi anh chuẩn bị kết thúc chuyến du lịch cùng bạn bè ở Triều Tiên. Anh bị kết án 15 năm tù khổ sai vì cáo buộc lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền trong khách sạn tại Bình Nhưỡng, theo thông tin từ giới truyền thông Triều Tiên.

Cha của Otto, ông Fred Warmbier – trong một cuộc phỏng vấn ngày 26/9 với For News – cho biết con trai của ông đã bị tra tấn. “Khi chúng tôi nhìn con và cố động viên con, dường như hàm răng dưới của con tôi đã bị ai đó lấy kìm điều chỉnh lại”.

Trong họp báo, điều tra viên nói rằng không có bằng chứng về chấn thương răng của Warmbier, và cũng không có bằng chứng về gẫy xương. Tuy nhiên, cơ thể của Warmbier có nhiều vết sẹo khác nhau về kích thước, bao gồm một mảng bất thường khoảng 4×11 cm ở chân phải.

Khi sinh viên Otto Warmbier mới được đưa về Mỹ, Tổng thống Donald Trump chỉ gọi Triều Tiên là chế độ tàn nhẫn, nhưng ngày 26/9 đã lần đầu tiên công khai chỉ trích vụ tra tấn của Triều Tiên đối với sinh viên này.

“Anh Otto đã bị Triều Tiên tra tấn đến mức không thể tin được,” ông Trump viết trên Twitter.

An Thanh