Ngày 16/6, số người dân Hồng Kông xuống đường tuần hành đã cán mốc kỷ lục với 2 triệu người, khiến Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phải đưa ra lời xin lỗi thông qua báo chí. Nhưng đại đa số người biểu tình không chấp nhận lời xin lỗi của nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh này.

Kênh NTD Hồng Kông đưa tin, một lượng lớn người dân không chịu rời khỏi trụ sở chính phủ sau cuộc biểu tình, nhất quyết yêu cầu bà Lâm phải hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ, bãi bỏ cáo buộc “bạo loạn” mà bà đưa ra đối với những người biểu tình và thả các công dân đang bị giam giữ.

Sau 12 giờ đêm, vẫn còn rất nhiều người Hồng Kông tụ tập hát thánh ca và không khí khá yên bình. Một số người đứng trước trung tâm thương mại Pacific Place trên đường Kim Chung để bày tỏ lòng thương tiếc cho thanh niên trẻ được cho là đã tự sát để phản đối dự luật dẫn độ. Nhiều người Hồng Kông bày tỏ nguyện vọng kiên quyết của họ là bà Lâm phải từ chức.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông. (Ảnh: Sam Tsang/SCMP)

Những sinh viên trẻ ở lại nói rằng họ không chấp nhận lời xin lỗi của nữ quan chức thân Bắc Kinh. Một sinh viên nói với NTD: “Tôi nhất định không chấp nhận (lời xin lỗi), chúng tôi yêu cầu thu hồi (luật dẫn độ), không phải là yêu cầu một lời xin lỗi”. Họ cũng yêu cầu hủy bỏ tội danh bạo loạn bị gán cho những người bị bắt giữ.

Khi nhìn thấy có gần 2 triệu người dân Hồng Kông xuống đường diễu hành trong lần này, các sinh viên cho biết họ đã nhìn thấy hy vọng từ người dân Hồng Kông và họ sẽ không sợ sự đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo NTD.

Một sinh viên Hồng Kông khác cho biết: “Tôi sẽ không sợ ĐCSTQ đàn áp. Người Hồng Kông phải lấy lại những gì họ xứng đáng. Cho nên chúng ta phải đứng lên, không thể vì họ (chính phủ Hồng Kông) có hơi cay, đạn cao su v.v mà sợ”.

Một bé gái 7 tuổi đã cùng cha mẹ mình xuống đường để phản đối dự luật. Khi phóng viên hỏi lý do tại sao bé gái có mặt tại đây, bé trả lời rằng: “Vì cảnh sát đánh trẻ em”, và cô bé “rất tức giận” khi biết về điều đó.

Bé gái 7 tuổi cùng xuống đường biểu tình với cha mẹ. (Ảnh: NTD).

Khai Hoa

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds