Một nhóm sinh viên trường Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK) hôm thứ Năm (6/11) đã diễu hành trong khuôn viên trường trước lễ tốt nghiệp để ủng hộ những bạn học bị bắt. Cùng ngày, nhiều sinh viên cũng biểu tình tại lễ tốt nghiệp của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST).

Tờ Hong Kong Free Press cho biết, tại CUHK, hàng trăm sinh viên trong trang phục tốt nghiệp và che mặt, giương cao các biểu ngữ lớn “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”, “Năm yêu cầu, không thể thiếu một”, “CUHK đứng về phía Hồng Kông”, khi họ diễu hành từ trạm ga gần trường đại học đến nơi tổ chức buổi lễ tốt nghiệp.

Cuộc biểu tình tại trường CUHK (ảnh: Stand News).

Theo SCMP, vào khoảng 9h30 phút, trước khi buổi lễ bắt đầu, một nam thanh niên tự nhận là sinh viên đến từ đại lục, đã hát quốc ca Trung Quốc và chĩa dao vào một nhóm hơn 300 sinh viên bên ngoài địa điểm diễn ra sự kiện.

Sinh viên đến từ đại lục chĩa dao về nhóm biểu tình (ảnh: inmediahk.net.).

“Carrie Lam cùng đội ngũ của bà, và cả lực lượng cảnh sát vẫn chưa chịu trách nhiệm mà lẽ ra phải chịu. Điều đó khiến tất cả chúng tôi vô cùng thất vọng và bất bình”, một sinh viên đeo mặt nạ tham gia diễu hành nói với HKFP.

Các sinh viên hô vang khẩu hiệu phản đối khi quốc ca Trung Quốc được bật lên. 

Sau khi Phó hiệu trưởng CUHK Rocky Tuan phát biểu, nhà trường trao bằng cho sinh viên và bất ngờ tuyên bố, buổi lễ kết thúc vì “tình huống đặc biệt”, dù không có cuộc biểu tình nào diễn ra.

Các sinh viên tiếp tục tuần hành ôn hòa sau khi các lãnh đạo của trường rời đi. Trong số đó, có những sinh viên đã tốt nghiệp ngành báo chí, giương cao khẩu hiệu “Chúng tôi không sợ súng của cảnh sát, nhưng cảnh sát sợ máy ảnh của chúng tôi”. Trong khi đó, các sinh viên ngành công tác xã hội giơ biểu ngữ: “Các nhân viên xã hội không phải là những cỗ máy duy trì sự ổn định”.

Biểu tình tại HKUST (ảnh: Stand News).

Hơn 30 sinh viên của trường đại học đã bị bắt trong các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng.

Còn tại buổi lễ tốt nghiệp của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST), các sinh viên đã hô vang khẩu hiệu yêu cầu dân chủ trong vài phút sau khi quốc ca vang lên. Một nhóm sinh viên mặc áo đen biểu tình bên ngoài địa điểm diễn ra buổi lễ.