Kim Ji-mun, 23 tuổi, một sinh viên trường đại học Hàn Quốc, cùng những người bạn của anh đã dán các biểu ngữ trong khuôn viên trường để ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông, trong khi nhóm sinh viên Trung Quốc lại tìm cách gỡ chúng xuống.

Cuộc đối đầu tại Đại học Hanyang ở Seoul hôm thứ Tư (13/11) đã kéo dài 7 giờ, với những sinh viên Hàn Quốc đang cố gắng bảo vệ những thông điệp viết tay của họ. “Chúng tôi tham gia phong trào ủng hộ dân chủ Hồng Kông, trong khi những người Trung Quốc chế nhạo, ném đồ và hô vang ‘Một Trung Quốc'”, Kim nói với hãng tin Reuters.

Nam sinh viên chia sẻ thêm, họ đến theo nhóm, chửi bới, đe dọa và chụp ảnh những sinh viên Hàn Quốc ủng hộ Hồng Kông và chia sẻ lên phương tiện truyền thông xã hội.

Sinh viên Kang Min-seo, 24 tuổi cho biết: “Hàn Quốc đã nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè quốc tế khi chúng tôi đấu tranh cho dân chủ. Tôi không thể im lặng vì tôi cũng đang chia sẻ niềm tin vào giá trị của nền dân chủ”.

Reuters chưa liên lạc được với các sinh viên Trung Quốc trong cuộc đối đầu tại Seoul hôm 13/11.

Phong trào dân chủ ở Hồng Kông đã khuấy động nhiều vụ việc tương tự ở không ít nơi trên thế giới trong những tuần gần đây, và thường liên quan đến các sinh viên Trung Quốc “yêu nước”.

“Tôi có một người bạn cùng phòng đến từ Trung Quốc đại lục. Chúng tôi không nói chuyện về chính trị vì chúng tôi sẽ tranh luận. Nhưng đối với tôi, Hồng Kông và Đài Loan như hai anh em, và tôi muốn hỗ trợ”, Huang Shun Yi, một sinh viên Đài Loan tại Đại học Hanyang chia sẻ.

Tại Đại học Quốc gia Seoul, các sinh viên đã tạo ra bức tường Lennon của riêng họ, trên đó có dán nhiều tờ ghi chú nhỏ gửi gắm thông điệp dân chủ.

Bức ảnh chụp tường Lennon tại một trường đại học ở Seoul, Hàn Quốc do phóng viên Reuters thực hiện ngày 15/11.

Kim Dong-yoon, 23 tuổi, sinh viên Đại học Hàn Quốc cho biết người biểu tình ở Hồng Kông cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

“Giới trẻ chúng tôi có thể không quan tâm đến chính trị nhưng chúng tôi tự hào về các nguyên tắc dân chủ”, Kim nói.