Số lượng sinh viên Hàn Quốc có nhìn nhận tích cực về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tăng gấp 10 lần sau cuộc hội nghị liên Triều lịch sử được tổ chức vào tháng 4, hãng tin Yonhap cho biết kết quả của một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Ba (8/5).

Theo cuộc khảo sát, 48,3% sinh viên năm nhất tại Đại học Kookmin ở Seoul, cho biết họ có một cái nhìn tích cực về ông Kim sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 tại làng hòa bình biên giới Panmunjom.

Trong khi đó, chỉ có 4,7% số sinh viên nói rằng họ có một cảm giác thuận lợi đối với lãnh đạo trẻ miền Bắc trước cuộc hội đàm thượng đỉnh.

Cuộc thăm dò được tiến hành bởi ông Lee Chang-hyun, một giáo sư báo chí tại trường đại học Kookmin, khảo sát trên 106 tân sinh viên có độ tuổi từ 19 đến 21 trước hội nghị thượng đỉnh và 89 tân sinh viên sau hội nghị thượng đỉnh. Có sai số là 9,8% và mức độ tin cậy 95%.

Tương ứng với tỷ lệ người có thiện cảm tăng gấp 10 lần, tỷ lệ người trả lời với một hình ảnh tiêu cực về lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã giảm từ 87,7% xuống còn 25,8%, cuộc thăm dò cho thấy.

Trong cuộc thăm dò trước hội nghị thượng đỉnh, suy nghĩ chủ quan của các sinh viên về ông Kim bao gồm “độc tài”, “hạt nhân”, “tàn ác”, “béo phì”, “bạo lực” và “không thể đoán trước”, theo giáo sư Lee.

Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát sau hội nghị thượng đỉnh, các sinh viên đã mô tả về ông Kim với những biểu hiện tích cực, như “thẳng thắn”, “trẻ trung”, “hài hước”, “cởi mở” và “tươi tắn”, giáo sư lưu ý.

“Đây là lần đầu tiên các sinh viên Hàn Quốc xem lãnh đạo Kim Jong-un trong chương trình phát sóng trực tiếp. Sự kiện lịch sử này dường như đã thay đổi quan điểm rập khuôn của họ đối với anh ta. Bây giờ có lẽ là giai đoạn chuyển tiếp”, giáo sư Lee nói.

Trong khi đó, về hình ảnh của Triều Tiên, có 66,1 % số người được hỏi bày tỏ cảm xúc tiêu cực đối với miền Bắc trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Nhưng tỷ lệ này giảm xuống còn 17,9% sau hội nghị thượng đỉnh. Tương tự, tỷ lệ người có hình ảnh tích cực về miền Bắc tăng từ 19,8% lên 57,3%.

Thanh Hiền