Để có được công việc tốt, lương cao, chi phí sinh hoạt thấp và cơ hội thăng tiến nhanh hơn, một lượng lớn thanh niên Đài Loan tìm kiếm cơ hội ở các nước đang phát triển như Việt Nam và Ấn Độ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Asian Review, anh Su khoảng 35 tuổi, là người Đài Loan, anh đang làm quản lý cho một nhà cung cấp giầy Nike ở TPHCM tâm sự rằng nếu 8 năm trước anh không đến Việt Nam thì sẽ không bao giờ anh có cơ hội lớn như vậy nếu ở Đài Loan hoặc Trung Quốc.

Anh Su chia sẻ, mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp ở Đài Loan sang làm việc tại Việt Nam là 26 triệu đồng, cao hơn mức lương khởi điểm tối thiểu ở Đài Loan là 16,5 triệu đồng. Hầu hết các công ty đều tăng lương sau vài tháng.

Còn cô Zoe Wu, đồng nghiệp của anh Su ở Dean Shoes. Sau khi đến Việt Nam làm việc không lâu, cô có thể tiết kiệm hơn một nửa tiền lương của mình vì kiếm được nhiều tiền hơn và chi tiêu ít hơn ở Đài Bắc.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần đây, các nước Đông Nam Á đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với công dân Đài Loan trẻ.

Trứớc khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dân Đài Loan đến Trung Quốc tìm việc làm tăng đáng kể. Tuy nhiên, chi phí nhân công tăng cao cùng với tình hình hiện tại đã thúc đẩy các công ty Đài Loan chuyển sang Việt Nam hoặc Ấn Độ, ví dụ nhà cung cấp giày dép Eclat Textile, Pou Chen và Feng Tay hoặc công ty công nghệ Advantech.

Để đối phó với tình trạng thiếu nhân tài, các nhà lập pháp Đài Loan đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm công nhận thường trú cho công nhân Đông Nam Á có kỹ năng hoặc dành nhiều thời gian hơn cho sinh viên quốc tế tìm việc tại Đài Loan sau khi tốt nghiệp.

Theo dữ liệu của ngân hàng việc làm trực tuyến, số lượng người Đài Loan trong độ tuổi từ 25 đến 29 làm việc ở Đông Nam Á đã tăng 62% trong 3 năm qua. Trong năm 2017, số người nộp đơn xin vị trí tuyển dụng trong khu vực đã tăng 33% so với năm trước lên đến 53.137 người.

Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan không xem việc này là mối đe dọa. Trên thực tế, chính quyền của bà Thái Văn Anh đã thúc đẩy hợp tác và phát triển với các nước Đông Nam Á như một chỉ thị hướng tới một chính sách mới.

Theo báo Nikkei Asisan Review, Trưởng phòng đàm phán thương mại Đài Loan, John Deng nói: “Những người Đài Loan trẻ đang tích lũy kinh nghiệm ở nước ngoài và kết nối trong khu vực, tính về lâu dài, điều đó sẽ mang lại khả năng cạnh tranh cho Đài Loan trong tương lai”.

Thanh Hiền