Sau khi cùng nhau biểu tình tại khuôn viên trường đại học Columbia vào ngày 28/11, các sinh viên Trung Quốc đã tụ tập vào lúc 19 giờ 00 tối 29/11 trước lãnh sự quán Trung Quốc tại New York để phản đối chính sách Zero covid tàn bạo của ĐCSTQ.

Trong những ngày qua, hơn chục thành phố và hàng trăm trường cao đẳng, đại học ở Trung Quốc đã nổ ra các cuộc biểu tình phản đối sự phong tỏa của chính phủ, người dân hô vang khẩu hiệu “Đảng cộng sản hạ đài! Tập Cận Bình từ chức!”, nhưng họ đã bị cảnh sát Trung Quốc đàn áp vào hôm 29/11, cho đến nay vẫn chưa có tin tức phản kháng nào được đưa ra.

Reuters dẫn lời ba người tham gia biểu tình ở Bắc Kinh hôm 29/11 cho biết nhà chức trách bắt đầu điều tra một số người tham gia biểu tình tụ tập hôm 26/11, có rất đông cảnh sát tuần tra trên đường phố. Các nhà phân tích tin rằng, chính quyền muốn thu thập toàn bộ thông tin rồi sau đó mới tiến hành đàn áp.

Một người đàn ông khoảng 30 tuổi nói với AFP vào buổi tối theo giờ địa phương, “Bầu không khí tối nay rất căng thẳng, rất nhiều cảnh sát ở khắp mọi nơi”. Tại Bắc Kinh, để ngăn chặn nổ ra các cuộc biểu tình mới, một số lượng lớn xe cảnh sát, nhân viên cảnh sát và các camera giám sát khác nhau đã được khai triển trên đường phố.

Trong khi đó các hoạt động đoàn kết ở nước ngoài vẫn tiếp tục lan rộng. Hàng ngàn sinh viên  Đại học Columbia ở New York đã tập trung tại khuôn viên trường vào thứ Hai (28/11), để liệt kê những thảm họa thứ cấp khiến nhiều người thiệt mạng dưới chính sách zero covid của ông Tập.

Vào 29/11, họ tập trung trước Lãnh sự quán Trung Quốc để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở Urumqi, và phản đối chính sách phòng chống dịch bệnh của ĐCSTQ.

Vụ việc bắt nguồn từ đêm hôm 24/11, khi một đám cháy bùng phát tại khu dân cư Cát Tường Uyển ở Urumqi, việc cứu hoả đã bị cản trở bởi công tác phòng chống dịch của chính quyền, theo tin tức từ các kênh truyền thông nhà nước, vụ việc đã khiến 10 người chết và 9 người bị thương. Tuy nhiên, rất nhiều thông tin trên các trang mạng xã hội cho biết, có hơn 30 trường hợp tử vong và hơn 40 trường hợp bị thương, hiện chưa thể xác minh.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở một số thành phố trên khắp Trung Quốc. Đầu tiên, cư dân của Urumqi tức giận lao ra khỏi khu vực phong tỏa và yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa. Sau đó Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Vũ Hán và hơn 10 thành phố khác, người dân và sinh viên cùng nhau xuống đường kiến nghị, nổ ra “cuộc cách mạng giấy trắng” trên đường phố. Các sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài ngay lập tức đoàn kết, hô to: “Đảng Cộng sản hạ đài!”

Các chính phủ trên khắp thế giới cũng đang thể hiện tình đoàn kết với người dân Trung Quốc. Vào thứ Ba (29/11), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken tuyên bố rằng Hoa Kỳ ủng hộ quyền “bày tỏ quan điểm hòa bình” của người dân Trung Quốc; Thủ tướng Anh, Tổng thống Đức, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác cũng bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với các cuộc biểu tình ôn hoà của người dân Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: