CNN ngày 13/11 đưa tin, ít nhất 10 công nhân tham gia phong trào bảo vệ quyền lợi người lao động ở Trung Quốc đã bị mất tích trong thời gian qua.

Trước đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, các công nhân Công ty Jiashi Thâm Quyến đã thành lập một tổ chức công đoàn nhưng bị chính công ty trấn áp, hơn 10 công nhân bị cảnh sát đánh đập và giam giữ, dẫn đến làn sóng phản đối mạnh mẽ trong xã hội Trung Quốc.

Ngày 29/7, các sinh viên Đại học Bắc Kinh cùng nhiều trường đại học khác đã viết một lá thư kêu cứu cho “các công nhân bị bắt chỉ vì muốn duy hộ quyền lợi ở Thâm Quyến ngày 27/7”, trong vòng chưa đầy hai ngày, hơn 2.000 người đã ký tên vào lá thư ủng hộ thả người.

Mới đây, anh Trương Thánh Nghiệp, một sinh viên Đại học Bắc Kinh vừa mới tốt nghiệp, vì tham gia phong trào giải cứu các công nhân ở Thâm Quyến, đã mất tích ngay trong khuôn viên trường học của mình. Sau khi biết bạn học của mình bị bắt giữ, các sinh viên nói với CNN Hoa Kỳ rằng, một cuộc khủng bố trắng đã giáng xuống Đại học Bắc Kinh.

CNN đưa tin, nỗi sợ hãi đang bao trùm khắp các trường đại học ưu tú ở Trung Quốc, các nhà hoạt động nhân quyền phát tờ rơi gần đó cũng bị các nhân viên bảo vệ đến bên cạnh cảnh báo, thậm chí cả những sinh viên ưu tú của Đại học Bắc Kinh có tư tưởng yêu nước cũng bị bắt giữ trái phép.

Khai Tâm