Tỷ lệ già hoá dân số đang tăng cao ở Trung Quốc, đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từng rất hà khắc trong chính sách một con, gần đây cũng đã nới lỏng. Nguyên nhân nào đã khiến chính quyền Trung Quốc thay đổi?

Tờ nhật báo Hải Nam đưa tin, Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân tỉnh Hải Nam đã đệ trình bản dự thảo sửa đổi Quy chế Dân số và Gia đình tỉnh Hải Nam, quyết định loại bỏ hình phạt cho những người vi phạm kế hoạch hóa gia đình, như nghỉ thai sản mà không được hưởng lương, cả chồng và vợ đều không được thăng chức và không được lĩnh tiền thưởng trong 3 năm, người siêu sinh (người sinh con vượt quá quy định) sẽ bị khai trừ khỏi đảng và bị sa thải v.v.

Tờ Bloomberg đưa tin hồi tháng 5 nói rằng, chính quyền Bắc Kinh đã ủy quyền cho các tổ chức nghiên cứu đình chỉ các chính sách hạn chế sinh con trên toàn Trung Quốc, quyết định có thể sẽ được công bố vào quý IV năm nay hoặc đầu năm sau.

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã khuyến khích sinh con, thậm chí có địa phương còn treo giải thưởng. Hai thành phố cấp tỉnh An Huy cho rằng vì cần có “đầu tư tiền của vào cửa công ”, hoặc đề xuất mua nhà, mua xe hơi, nếu người dân “không sinh thêm con thì không có thêm thuế”.

Trung Quốc
Chính sách một con đã khiến dân số Trung Quốc già hoá nhanh chóng, gây áp lực lương hưu lên quỹ bảo hiểm và khiến kinh tế phát triển không đồng đều. (Ảnh: South China Moring Post)

Để cứu vãn tình hình già hoá dân số, Luật Dân sự của Trung Quốc dự định xóa bỏ các quy định “kế hoạch hóa gia đình”, sửa đổi Luật Dân sự (Hôn nhân và Gia đình) và sẽ xoá bỏ hoàn toàn kế hoạch hoá gia đình vào năm 2020.

Bắc Kinh cho biết “siêu sinh bị khai trừ khỏi đảng” từ lâu đã lỗi thời, nhưng một năm sau khi áp dụng rộng rãi chính sách hai con vào năm 2016, vẫn còn 7 tỉnh giữ quy định các doanh nghiệp có thể đuổi việc những nhân viên siêu sinh quá một con.

Vào tháng 3 năm nay, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hoá Gia đình Trung Quốc đã đổi tên thành Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc.

Tiếp tục vào tháng 9, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc đã thu hồi ba cơ quan nội bộ liên quan đến kế hoạch hóa gia đình, sau đó thành lập Sở Giám sát Dân số Phát triển Gia đình và Sở Sức khỏe Dưỡng lão.

Khai Tâm