Cổng thông tin của Cơ quan Nhập cư và Hải quan (ICA) Singapore hôm qua (2/1) xác nhận một người có tên Phan Van Anh Vu bị bắt giữ vì vi phạm luật nhập cư của nước này.

Trước đó, trong buổi chiều cùng ngày, tờ Straits Times của Singapore có đăng bài viết “ICA tạm giữ đại gia bất động sản Việt Nam với cáo buộc vi phạm luật nhập cư”. Theo đó, dẫn lời xác nhận của ICA, tờ Straits Times cho biết, Phan Van Anh Vu bị tạm giữ từ hôm thứ 5 (28/12/2017) tại trạm kiểm soát Tuas, do vi phạm luật nhập cư của nước này.

Singapore xác nhận đang tạm giữ người tên "Phan Van Anh Vu"
Thông tin ngắn gọn trên cổng thông tin của ICA Singapore.

Cũng trong bài viết này, tờ Straits Times phân tích, Singapore không có thỏa thuận dẫn độ với Việt Nam. Tuy nhiên theo đạo luật nhập cư của nước này, ICA vẫn có thể trục xuất người nước ngoài hồi hương trong một số trường hợp nhất định.

Báo Straits Times đăng bức ảnh của ông Phan Van Anh Vu (Ảnh chụp màn hình)
Báo Straits Times đăng bức ảnh của ông Phan Van Anh Vu (Ảnh chụp màn hình)

Trong bài báo mới nhất vào sáng ngày hôm nay (3/1) với tiêu đề “Ông trùm Việt Nam bị bắt vì tội nhập cư”, tờ Straits Times dẫn lời của ông Choo Zheng Zi, một trong những luật sư của Phan Van Anh Vu tại Singapore cho biết, ông đã nộp đơn tới Tòa án Tối cao Singapore ngày hôm qua yêu cầu ông Vu được tiếp cận với luật sư. Bên cạnh đó, vị luật sư này cũng yêu cầu không trục xuất Phan Van Anh Vu về Việt Nam trước khi tờ đơn kể trên có kết quả.

Trao đổi trên VnExpress, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam từ chối bình luận về thông báo của ICA. Phía Bộ Công an cũng không đưa ra câu trả lời nào về việc này.

Các cơ quan chức năng Việt Nam chưa có xác nhận về mối liên hệ giữa người bị Cục Di trú Singgapore tạm giữ với nghi can Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”), hiện đang bị Bộ Công an Việt Nam truy tìm.

Diệp Chi