Các chuyên gia ước tính Singapore thu về hơn 500 triệu USD, số tiền gấp 38 lần chi phí nước này bỏ ra tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra hôm 12/6 vừa qua tại Singapore. Nước chủ nhà cho biết họ chi ra khoảng 20 triệu đô-la Sing (15 triệu USD) để tổ chức sự kiện, một nửa trong số đó dùng cho công tác đảm bảo an ninh, theo Straits Times.

Singapore thu về hơn 500 triệu đô-la sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12/6 được tổ chức tại Singapore.(Ảnh: Straits Times)

Chi phí cho truyền thông ước tính chưa đến 3,7 triệu USD, bao gồm việc tổ chức trung tâm báo chí quốc tế cho khoảng 2.500 phóng viên. Chính phủ Singapore không đưa ra chi tiết về các khoản chi khác.

Singapore thu về hơn 500 triệu đô-la sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Trung tâm báo chí cho phóng viên quốc tế tác nghiệp, đưa tin về sự kiện lịch sử. (Ảnh: Getty)

Đổi lại, Quốc đảo sư tử lại được biết đến và nhắc nhiều hơn trên thế giới.

Công ty thông tin truyền thông Meltwater ước tính giá trị quảng cáo trong 3 ngày lãnh đạo Mỹ – Triều lưu lại Singapore lên tới 270 triệu đô-la Sing (hơn 200 triệu USD). Giá trị quảng cáo có thể nhảy lên 570 triệu USD nhờ hiệu ứng truyền thông.

Con số này còn có thể cao hơn nếu tính cả giá trị thu về từ báo giấy, truyền hình và mạng xã hội.

Dịch vụ khách sạn tại Singapore cũng thu hút nhiều ​​sự chú ý. Hơn 20.000 bài báo mạng đề cập đến khách sạn Capella, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Hai khách sạn mà ông Trump và ông Kim lưu lại là Shangri-La và The St Regis cũng được nhắc đến nhiều lần. Ngoài ra, Singapore có thể thu về hơn 5 triệu USD từ du lịch.

Singapore thu về hơn 500 triệu đô-la sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Khách sạn Shangri-La và St.Regis. (Ảnh: Washington Post)

Nguồn doanh thu ngắn hạn trên có thể bị mất cân đối bởi lượng du khách hao hụt vì những bất tiện trong thời gian diễn ra hội nghị.

Việc Singapore tăng cường các biện pháp an ninh trên đảo Sentosa và khu vực Orchard khiến một số tiểu thương không thể buôn bán, cản trở người dân và du khách mua sắm.

Singapore thu về hơn 500 triệu đô-la sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Việc tăng cường các biện pháp an ninh tại Singapore cũng khiến một số hoạt động buôn bán bị hạn chế. (Ảnh: CNA)

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Singapore được nhiều lợi ích sau khi trở thành nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh quan trọng.

Giám đốc an ninh và các vấn đề toàn cầu của Viện Quan hệ Quốc tế Singapore Nicholas Fang đánh giá sự kiện lịch sử trên đã góp phần thúc đẩy thương hiệu của Singapore trên trường quốc tế.

An Yên