Singapore thiết lập khu vực sự kiện đặc biệt tại trung tâm quốc đảo phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều từ ngày 10-14/6.  

Theo Reuters, chính phủ Singapore đưa ra thông báo trên ngày 4/6. Khu vực đặc biệt bao gồm các quận Tanglin, Newton và Orchard – nơi đặt trụ sở Bộ Ngoại giao Singapore, Đại sứ quán Mỹ và một vài khách sạn lớn.

Khách sạn Shangri-La, một trong những địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp lịch sử Trump – Kim, cũng nằm trong khu vực này.

Thông báo cũng cho biết sẽ có nhiều cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước trong 5 ngày diễn ra hội nghị, bao gồm các sự kiện bên lề và các hoạt động chào đón.

Cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt các cá nhân và tài sản của họ. Hệ thống thiết bị bay được điều khiển từ xa sẽ bị cấm.

Hiện địa điểm chính thức cho cuộc gặp Trump – Kim vẫn chưa được tiết lộ. Một vài khách sạn Singapore, trong đó có Shangri-La và Capella, là những lựa chọn tiềm năng.

Theo các quan chức Singapore, các nhà lãnh đạo Mỹ – Triều sẽ được bảo vệ bởi một trong những lực lượng thiện chiến nhất trên thế giới: Gurkha.

Singapore thiết lập khu vực đặc biệt cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Lực lượng Gurkha trấn giữ bên ngoài địa điểm tổ chức Đối thoại Shangri-La, Singapore. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù các lãnh đạo 2 nước sẽ mang theo đội bảo vệ an ninh riêng của mình, Singapore cũng bố trí lực lượng cảnh sát tinh nhuệ của nước này để bảo vệ cho hội nghị. Gurkha sẽ tuần tra nghiêm ngặt quanh khu vực diễn ra hội nghị, các con đường và khách sạn lân cận.

Cuối tuần trước, lực lượng Gurkha cũng tuần tra khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La, nơi diễn ra các cuộc hội thảo quan trọng thuộc Diễn đàn an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, có sự tham gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và nhiều quan chức cấp cao khác trong khu vực.

Gurkha Singapore được tuyển mộ từ vùng núi Nepal, trang bị áo giáp chống đạn, súng trường, súng ngắn và dao khukri – vũ khí truyền thống của lực lượng.

Tim Huxley, chuyên gia về lực lượng vũ trang Singapore thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết: “Họ (Gurkha) là một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất của Singapore, tôi chắc chắn họ sẽ có mặt tại hội nghị… Những yêu cầu nghiêm ngặt của những sự kiện như thế này chính là những gì mà Gurkha được huấn luyện để phục vụ”.

Phát ngôn viên của cảnh sát Singapore từ chối đưa ra bình luận về việc lực lượng Gurkha có được triển khai trong cuộc gặp Trump – Kim hay không và nếu có, thì số lượng binh sĩ là bao nhiêu.

IISS cho biết hiện có 1.800 binh sĩ Gurkha phục vụ tại Singapore, thuộc biên chế của 6 công ty bán quân sự. Lực lượng này được thành lập từ thời thuộc địa Anh.

Anh đã tuyển dụng lực lượng binh sĩ ưu tú từ Nepal vốn nổi tiếng về tài thiện chiến trong hơn 200 năm qua. Ngày nay, Gurkha phục vụ tại một số quốc gia như Anh, Ấn Độ, Nepal, Brunei và Singapore.

Gurkha Singapore được triển khai trong các chiến dịch chống bạo loạn và bảo vệ các nhân vật quan trọng. Trong thời điểm căng thẳng khu vực gia tăng, Gurkha từng trấn giữ tại các trường học quốc tế và khu vực biên giới Malaysia – Singapore.

Trang web cảnh sát Singapore mô tả lực lượng Gurkha rất “cứng rắn, thận trọng và kiên định”, được triển khai để bảo vệ Singapore.

Thu Hương