Singapore luôn nổi tiếng với màn ngoại giao bằng phong lan. Các nguyên thủ quốc gia, người nổi tiếng khi đến thăm quốc gia này đều được tôn vinh bằng những loại phong lan độc nhất vô nhị và được mang tên của họ. Liệu có loài hoa dành cho Donald Trump và Kim Jong Un khi hai ông sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại đây vào ngày 12/6 tới hay không?

Phong lan được coi là quốc hoa của Singapore. Và nước này luôn tặng hoa cho những nguyên thủ quốc gia, thành viên hoàng gia hay người nổi tiếng khi họ đến Singapore, theo Reuters.

“Hình thức ngoại giao mềm này là thứ gì đó độc đáo của người Singapore”, theo ông Nicholas Fang, giám đốc an ninh và các vấn đề toàn cầu tại Viện quan hệ quốc tế Singapore.

Ấn Độ
Loại phong lan Dendrobium Narendra Modi, đánh dấu chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Singapore gần đây.
Úc
Dendrobium Malcolm and Lucy Turnbul, loài phong lan đặt theo tên của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và phu nhân.

“Ngoại giao phong lan đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ song phương”. Hơn 200 loài hoa lan đã được đặt theo tên các vị lãnh đạọ cao cấp, thành viên hoàng gia và người nổi tiếng khi họ đến đây, NParks, người quản lý vườn hoa đặc biệt này của Singapore cho biết.

Anh
Loài hoa mang tên Dendrobium Memoria Princess Diana, tưởng nhớ Công nương Anh quá cố Diana.
Anh
Loài phong lan Dendrobium Margaret Thatcher, tôn vinh cựu Thủ tướng Anh, “bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Chủ tịch Trung Quốc tập Cận Bình và phu nhân được tặng hoa lan màu hồng điểm xuyết những chấm đỏ.

Trung Quốc

Hoa lan có màu vàng cam đậm và đầu hơi nhọn được mang tên “Nelson Mandela” khi ông đến thăm đất nước này.

Cả cha và ông của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều có hoa lan mang tên họ và hiện nay chúng được trồng và chăm sóc cẩn thận tại một phòng triển lãm ba tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Triều Tiên
Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và cha ông, Kim Nhật Thành đều có các loài hoa mang tên riêng mình là Kimjongilia và Kimilsungia.
Philippines
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng có loài hoa mang tên mình khi ông đến thăm Singapore

Các nhà phân tích, truyền thông và cả những người đam mê làm vườn đang thực sự tò mò, háo hức muốn thấy các loài hoa lan mang tên Donald Trump và Kim Jong Un sau cuộc gặp lịch sử của họ tại đảo quốc sư tử vào ngày 12/6 tới.

Các loài phong lan mang tên các vị lãnh đạo nước ngoài thường là giống phong lan lai, và phải mất ít nhất 5 năm để tạo ra chúng, theo Reuters. Đây là lý do tại sao chúng đã trở thành những loài hoa quý hiếm và độc đáo, thể hiện sự trân trọng của Singapore với những nhân vật quyền lực này.

Liên Hoa