Chính phủ Singapore sắp trao trả 11,1 triệu USD thu giữ từ các giao dịch bất hợp pháp liên quan tới quỹ đầu tư 1MDB cho Malaysia.

Reuters dẫn lời các luật sư và chính phủ Malaysia ngày 10/9 cho hay, một tòa án Singapore đã ra phán quyết yêu cầu trả số tiền 11,1 triệu USD liên quan tới quỹ đầu tư nhà nước 1MDB cho Malaysia.

Đây chỉ là phần nhỏ trong số tiền được Singapore thu giữ sau khi điều tra các vụ giao dịch bất hợp pháp liên quan tới bê bối tài chính tại quỹ nhà nước 1MDB của cựu Thủ tướng Malaysia Najib.

Singapore là 1 trong số hơn 6 quốc gia đang điều tra về bê bối thất thoát 4,5 tỷ USD từ quỹ này.

Năm 2016, chính phủ Singapore thông báo đã thu giữ 174 triệu USD tiền mặt và tài sản sau các cuộc điều tra dòng tiền từ quỹ 1MDB lưu chuyển qua nước này.

Trước đó, hồi tháng 5/2018, Singapore và Malaysia nhất trí hợp tác để trao trả số tiền được thu giữ cho chính phủ Malaysia.

Công ty luật Tan, Rajah và Cheah có trụ sở tại Singapore cho biết, số tiền được thu hồi dưới nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau từ quỹ 1MDB và 1 đơn vị cũ của quỹ này là SRC International.

Số tiền này sẽ được chuyển vào một tài khoản thu hồi thất thoát từ 1MDB tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. “Những nỗ lực thu hồi các tài sản bất hợp pháp bị biển thủ vẫn đang được tiếp tục”, công ty luật thông báo.

Singapore đã có nhiều động thái trừng phạt các ngân hàng và quan chức ngân hàng vi phạm luật chống rửa tiền do có liên quan tới các giao dịch từ quỹ 1MDB, ví dụ như việc đóng cửa các đơn vị của ngân hàng BSI và Falcon.

Hoài Phương (Tổng hợp)

Từ Khóa: