Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, nước này sẵn sàng chi 20 triệu SGD (khoảng 15 triệu USD) để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều như một cách đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực.
 

Trả lời phóng viên tại trung tâm báo chí phục vụ thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 10/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng đinh “đó là kinh phí chúng tôi sẵn sàng bỏ ra” vì lợi ích to lớn của đất nước, theo Straits Times. Ông Lý cho biết công tác đảm bảo an ninh chiếm một nửa chi phí trên.

Ông Lý cũng lưu ý rằng, đây là một sự kiện rất lớn vì quy mô, số lượng nhà báo đến đưa tin và mức độ an ninh cần đảm bảo. Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, yêu cầu về an ninh trong cuộc gặp lịch sử Trump – Kim vượt xa những hội nghị mà Singapore đã tổ chức trước đó vì tầm quan trọng của những vấn đề được thảo luận trong sự kiện.

Theo đó, cảnh sát sẽ không chỉ canh gác bên ngoài những địa điểm quan trọng mà còn bảo vệ chuyên sâu trên không, trên bộ và trên biển xung quanh nơi tổ chức sự kiện, ngăn chặn tấn công và những rủi ro có thể xảy ra.

“Các quan chức đã hoàn thành rất tốt công việc dưới áp lực lớn”, ông Lý nói, và nhấn mạnh việc Singapore được thông báo là địa điểm chính thức diễn ra hội nghị chỉ 2 tuần trước khi sự kiện diễn ra.

Theo Thủ tướng Singapore, đây là “nỗ lực của toàn thể quốc gia Singapore” nhằm chứng minh cho thế giới thấy những gì người dân nước này có thể đạt được.

Ông Lý cho rằng hội nghị là một cơ hội nâng cao danh tiếng đối với Singapore. “Sự thực là chúng ta đã được chọn làm địa điểm tổ chức cuộc họp, chúng ta không đề nghị điều đó, chúng ta đã được yêu cầu và đã đồng ý, nó nói lên vài điều về quan hệ giữa Singapore với các bên, Mỹ, Triều Tiên, và vị thế của chúng ta trên trường quốc tế”, ông Lý chia sẻ.

Trước đó, Nhà Trắng đã tiết lộ lý do Singapore được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp Trump – Kim vì đây là một trong số ít nước có quan hệ ngoại giao cả với Mỹ và Triều Tiên cũng như có khả năng đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Thu Hương

Từ Khóa: