Quạt USB bỏ túi được phát cho các nhà báo đưa tin tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều không có ổ nhớ hay khả năng xử lý thông tin, do đó không thể dẫn tới nguy cơ tấn công mạng và rò rỉ dữ liệu.
 

Singapore đã phát những chiếc quạt USB này cho khoảng 2.500 nhà báo địa phương và quốc tế tới nước này đưa tin về cuộc gặp lịch sử Trump – Kim.

Thiết bị được đựng trong một chiếc túi nhựa, bên trong còn có sổ ghi chép, sách hướng dẫn du lịch và nước khoáng.

Truyền thông quốc tế, trong đó có BBC, cho rằng những thiết bị USB có thể dẫn tới nguy cơ tấn công mạng và chứa những phần mềm độc hại.

Theo Straits Times, Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore (MCI) ngày 13/6 đã lên tiếng phủ nhận khả năng này vì những chiếc quạt USB được phát chỉ là “những thiết bị đơn giản không có ổ nhớ và khả năng xử lý thông tin”.

Người phát ngôn MCI cũng cho biết những chiếc quạt USB được cung cấp bởi Tập đoàn phát triển Sentosa (SDC), như một món quà nhỏ cho các phóng viên tới tác nghiệp giữa lúc thời tiết nóng bức tại Singapore.

Từ ngày 10/6, khi Trung tâm Truyền thông Quốc tế được mở cửa để phục vụ thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore, một số nhà báo đã đăng trên Twitter đề cập tới những chiếc quạt này.

Singapore phủ nhận khả năng phát quạt USB cho phóng viên đe dọa an ninh thượng đỉnh Mỹ - Triều
Phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Truyền thông Quốc tế phục vụ thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore. (Ảnh: Getty)

Trong một bài viết đăng ngày 11/6, BBC dẫn lời một chuyên gia an ninh mạng về khả năng rò rỉ thông tin qua những chiếc quạt đó, khi người lạ có thể cắm USB vào máy tính của bạn và lấy cắp thông tin.

Nước chủ nhà Singapore đã hỗ trợ đáng kể về an ninh cho hội nghị, bao gồm thiết lập khu vực sự kiện đặc biệt và triển khai Trung tâm Truyền thông Quốc tế phục vụ thượng đỉnh Mỹ- Triều để hỗ trợ các nhà báo tác nghiệp.

Thu Hương