Các quan chức Singapore phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đã phát hành thiết bị USB nghi ngờ bị nhiễm ứng dụng gián điệp cho các phóng viên trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim diễn ra ngày 12/6.

Theo Epoch Times, có hơn 2.500 phóng viên từ khắp nơi trên thế giới đã có mặt tại hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong số những món quà tặng cho các phóng viên trong gói quảng cáo là một chiếc quạt USB được sản xuất tại Trung Quốc. Có tin đồn rằng nếu quạt được cắm vào máy tính xách tay hoặc thiết bị khác, nó sẽ lây nhiễm phần mềm độc hại cho thiết bị, sau đó sẽ cấp quyền truy cập cho tin tặc.

Theo intelNews, tin đồn này bắt nguồn từ phát thanh viên đài truyền hình chính phủ Pháp, Radio France Internationale (RFI), sau đó là BBC của Anh.

Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore đã bác bỏ thông tin này. Kênh tin tức Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khẳng định cái quạt không có khả năng lưu trữ hoặc xử lý.

Tất nhiên, tin đồn này không làm các cơ quan Singapore mất uy tín. Một thiết bị nhiễm loại này sẽ phù hợp với cách làm việc từ trước đến nay của ĐCSTQ.

Trước đây, các công ty Trung Quốc đã sử dụng các thiết bị điện tử bao gồm cả khóa USB, máy ảnh, máy tính, điện thoại và thậm chí cả ấm điện để làm lây nhiễm phần mềm độc hại cho các thiết bị và bộ định tuyến internet. Các thiết bị bị nhiễm từ Trung Quốc thường có cài phần mềm độc hại và có thể theo dõi người dùng bằng cách chuyển tiếp dữ liệu đến máy chủ của Trung Quốc.

Việc sử dụng các khóa USB bị lây nhiễm để lây lan phần mềm độc hại là một trong những cách làm cơ bản để xâm nhập trên mạng. Những việc này phổ biến đến mức một số công ty bảo mật cố gắng lừa nhân viên nhặt ổ USB trong các bãi đỗ xe để đo lường mức độ cảnh giác của họ.

Một nghiên cứu ở Google, Đại học Illinois Urbana-Champaign và Đại học Michigan đã tiến hành thử nghiệm tương tự vào năm 2016. Qua thử nghiệm cho thấy 48% người tham gia dùng thiết bị USB được tìm thấy trong bãi đậu xe, cắm vào máy tính của họ.

Thanh Hiền