Việc Singapore sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới đã trở thành tin tức hàng đầu tại Singapore, thu hút sự quan tâm tới địa điểm nơi hai lãnh đạo gặp nhau trên hòn đảo, theo Korea Herald.

Các chuyên gia địa phương cho biết địa điểm nhiều khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh nhất có thể là khách sạn Shangri-La, nơi tổ chức các cuộc đối thoại an ninh cao cấp Shangri-La thường niên giữa 28 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương kể từ năm 2002.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu cũng được tổ chức tại Shangri-La Hotel vào năm 2015.

“Nhân viên khách sạn, cảnh sát Singapore và thậm chí nhân viên an ninh nước ngoài có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo tại khách sạn đó”, ông Shawn Ho, Giáo sư thỉnh giảng Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam, Singapore, cho biết.

Tờ nhật báo địa phương Straits Times cũng tiết lộ việc triển khai an ninh sẽ tương đối thuận tiện, đặc biệt là đối thoại Shangri-La (Shangri-La Dialogue) sẽ được tổ chức tại đó vào đầu tháng 6, trước hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim vào ngày 12/6. Vị trí của khách sạn trong khu dân cư cũng là một điểm cộng.

Một số vị trí có thể được lựa chọn như Marina Bay Sands là một địa điểm tiềm năng, đây là khu nghỉ mát tích hợp thuộc sở hữu của Las Vegas Sands Corpm, công ty được một trong những nhà tài trợ chính của ông Trump điều hành.

Tuy nhiên, một quan chức công ty dịch vụ an ninh địa phương cho hay “đó là một câu hỏi”, bởi vì khu vực rộng lớn của khách sạn này sẽ gây trở ngại cho nhân viên an ninh, và có quá nhiều lối vào.

Sentosa, một hòn đảo nghỉ mát ngoài khơi bờ biển phía Nam Singapore, có thể đạt được một số tiêu chí về an ninh vì có vài nơi hẻo lánh và riêng tư trên đảo.Tuy nhiên khách sạn trên đảo Sentosa không có đủ chỗ cho các đoàn tùy tùng lớn, tờ báo dẫn lời của một nhà tư vấn khách sạn.

Nhà Trắng xác nhận hôm thứ Sáu 11/5 rằng Singapore đã được lựa chọn bởi vì có thể đảm bảo được an ninh cho cả 2 lãnh đạo và có tính trung lập.

Sảnh khách sạn Shangri-La tại Singapore (Ảnh: Shangri-La Hotel)

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng đất nước rất vui mừng được tổ chức cuộc họp: “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc họp này sẽ thúc đẩy triển vọng cho hòa bình bán đảo Triều Tiên”.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà lãnh đạo là một bước tiến quan trọng trên con đường dẫn tới hòa bình.

Ông Lý Hiển Long đã trả lời ông Trump trên mạng xã hội Twitter: “Có thể dẫn tới một kết quả thành công”.

Nhiều người dân Singapore  vui mừng háo hức về tin tức này, trong khi đó một số người lo ngại về vấn đề liên quan tới an ninh và ảnh hưởng đối với giao thông đường bộ.

“Tôi rất vui mừng và tự hào rằng cuộc họp lịch sử đầu tiên này sẽ được tổ chức tại Singgapore” nhân viên văn phòng Gerard Wee trả lời tờ Korea Herald. “Sẽ thực sự tuyệt vời nếu tôi có thể nhìn thoáng qua 2 người, đặc biệt là ông Kim, người hiếm thấy nơi công cộng”.

“Nếu một thỏa thuận hòa bình được thực hiện tại đây, Singapore sẽ ghi danh trong sách lịch sử”, nhân viên văn phòng Justin Ng. cho biết.

“Liệu đường cao tốc và đường sá đột nhiên bị chặn lại và được đảm bảo an ninh giống như lần trước Tổng thống Mỹ tới thăm Singapore? Tôi đã kẹt xe trong 2 giờ”, Gerrard Villa viết trên website của đài truyền hình địa phương Channel NewsAsia.

Triệu Hằng

Từ Khóa: