Singapore mới đây đã ban hành lệnh cấm tất cả các giao dịch thương mại với Triều Tiên theo các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin ngày 16/11, trong thông báo được Hải quan Singapore đưa ra ngày 7/11 vừa qua, nước này cấm tất cả các giao dịch thương mại xuất khẩu hàng hóa sang Triều Tiên và các hoạt động ngược lại.

Lệnh cấm trên có hiệu lực từ ngày 8/11. Các cá nhân hay tổ chức nào vi phạm lệnh cấm này sẽ bị phạt tới 200.000 SGD (tương đương 147.340USD), hoặc phạt với số tiền gấp bốn lần giá trị hàng hóa, phạt tù tới 3 năm hoặc có thể áp dụng cả hai hình thức trên tùy theo mức độ vi phạm.

Tuy nhiên, đối với các giao dịch phi thương mại, thương nhân phải nộp đơn xin giấy phép hải quan ít nhất ba ngày trước khi lô hàng được nhập từ Triều Tiên tới Singapore.

Một cảng biển sầm uất ở Singapore. (Ảnh: Port Strategy)

Theo số liệu, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Triều Tiên, với kim ngạch thương mại song phương 12,99 triệu USD tính đến năm ngoái.

Tháng 9 vừa qua, Singapore đã khuyến cáo công dân nước này không nên tới Triều Tiên nếu không thực sự cần thiết, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên do liên quan tới hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trước đó, hồi tháng 8, Mỹ áp đặt một số biện pháp trừng phạt các công ty và cá nhân được cho là vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ áp đặt với Triều Tiên, trong đó có 2 công ty có trụ sở tại Singapore.

An Yên