Trước áp lực khan hiếm đất đai và chi tiêu công cho giao thông công cộng, Singapore quyết tâm cắt giảm tỷ lệ gia tăng lượng xe ô tô và mô-tô đăng ký mới về 0% từ tháng 2/2018.

Cục Giao thông Đường bộ (LTA) cho biết cơ quan này sẽ cắt giảm tỷ lệ gia tăng phương tiện trong thành phố từ 0,25% xuống 0% một năm đối với ôtô và xe máy. Tỷ lệ này sẽ được xem xét lại vào năm 2020.

“Do đất đai khan hiếm, nên khả năng mở rộng thêm hệ thống đường sá trong tương lai là rất hạn chế,” Cơ quan quản lý giao thông và đất đai Singapore cho biết.

Đường sá hiện chiếm 12% tổng diện tích đất liền của Singapore. Đất đai ở Singapore là loại hàng hoá quý hiếm và giới chức nước này muốn đảm bảo sử dụng hiệu quả nhất quỹ đất còn lại. Cơ sở hạ tầng của Singapore là một trong những hệ thống hiệu quả nhất thế giới và chính phủ nước này có kế hoạch đầu tư thêm 28 tỷ SGD (khoảng 500 nghìn tỷ đồng) vào hệ thống tàu điện và xe buýt trong vòng 5 năm tới.

Chính phủ đã thống kê hơn 600.000 ôtô riêng và xe cho thuê lưu hành trên đường phố vào năm ngoái, bao gồm các xe được tài xế sử dụng để kinh doanh Grab và Uber.

Một chiếc xe cỡ trung ở Singapore thường có giá gấp 4 lần mức giá ở Mỹ. Singapore hiện yêu cầu các chủ xe phải mua giấy phép sở hữu phương tiện, gọi là Quyền sở hữu phương tiện (COE), với thời hạn là 10 năm. Do cầu vượt cung, các giấy phép này được chính phủ cung cấp và bán đấu giá hàng tháng.

Gần đây nhất, vào tuần trước, giá một giấy phép như vậy là 41.617 SGD (khoảng 700 nghìn đồng) dành cho các mẫu xe nhỏ nhất.

Xe lưu thông trên đường phố Singapore (Ảnh: DollarsAndSense)
Xe lưu thông trên đường phố Singapore (Ảnh: DollarsAndSense)

Cơ quan quản lý giao thông và đất đai Singapore cho biết mục tiêu không gia tăng lượng xe đăng ký mới sẽ ảnh hưởng đến các xe thuộc Nhóm A, B và D trong hệ thống giấy phép, tức là bao gồm ô tô và mô-tô.

Tỷ lệ gia tăng xe buýt và xe chở hàng (Nhóm C) sẽ được duy trì ở mức 0,25% mỗi năm từ nay cho đến tháng 3/2021 để các doanh nghiệp có thời gian nâng cao hiệu suất hoạt động và giảm số lượng xe thương mại cần thiết.

T.L

Từ Khóa: