Điều gì khiến một đảo quốc hiếm tài nguyên trở thành một nơi xanh tươi nhất thế giới?

Singapore là một đảo quốc nhỏ, đông dân, nơi có 100% dân số ở đô thị. Nhưng đây cũng là thành phố xanh nhất ở Châu Á, theo chỉ số Thành phố Xanh (Green City Index), và có rất ít thành phố khác trên thế giới theo kịp.

Khi dân số và kinh tế của Singapore phát triển thì độ phủ của cây xanh cũng tăng theo: năm 1980 tỷ lệ là 36%, còn hiện nay gần 50% diện tích đảo quốc là cây xanh, theo CNN.

Khu vực công viên dài hơn 22km như một Hành lang Xanh, nơi bảo tồn quỹ đất.

Trong khi từ “xanh” có nhiều ý nghĩa khác nhau, Singapore dường như có tất cả: môi trường trong lành, năng lượng tái tạo và tương lai bền vững. Ông Yvonne Soh, Tổng giám đốc của Hội đồng các Tòa nhà Xanh ở Singapore, cho biết: “Chúng tôi có những biện pháp và các sáng kiến để thúc đẩy sự bền vững”.

(Ảnh: Loz Blain)

Điều này rất quan trọng với một quốc đảo không có bất cứ hình thức tài nguyên thiên nhiên nào. Một nửa nguồn nước dùng của Singapore phải nhập khẩu từ Malaysia. Phần còn lại là từ các nhà máy khử muối, từ nước mưa và nước tái chế.

Khu vườn tại Vịnh Singapore rộng 101 héc-ta là không gian xanh lớn cho người dân đảo quốc. (Ảnh: Getty Images)

Nhiên liệu cũng được nhập khẩu, Singapore đang ưu tiên các nguồn năng lượng thay thế. Nhưng cây xanh dường như còn được ưu tiên hơn.

Ông Soh nói: “Nếu có một tòa nhà mới ở Singapre thì họ phải thay thế đủ cây xanh đã bị mất đi”

Ông cũng cho biết, Singapore là quốc gia duy nhất đưa các yêu cầu tòa nhà xanh vào pháp luật. Chính phủ quốc đảo này coi bảo vệ môi trường là một phần không tách rời của quy hoạch thành phố.

Công viên trên cao của Tòa nhà Vịnh Marina, nơi có sức chứa gần 4.000 người, theo tiêu chuẩn xanh của Singapore.

Sáng kiến Xanh

Một sáng kiến giúp đảm bảo tình trạng “xanh” bền vững trên khắp Singapore là một hệ thống chỉ số đánh giá tất cả các tòa nhà dựa theo tiêu chí môi trường. Chỉ số này gọi là Green Mark Scheme, được giới thiệu vào năm 2005.

Đến nay đã có 1.180 tòa nhà ở Singapore được xếp hạng theo chỉ số xanh, và điều này giúp đảm bảo các tòa nhà được “xanh” mãi theo thời gian.

Năng lượng tái tạo và giữ nước mưa đã thành tiêu chuẩn cho các tòa nhà ở Singapore. Tòa nhà Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật.

Từ năm 1971, chính phủ Singapore quyết định chọn một ngày trong năm là Ngày Trồng cây toàn quốc. Ngày Trồng cây ở Singapore thực sự là một ngày hội của cả nước, với nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra bên cạnh nhiệm vụ chính là trồng cây. Những quan chức nước ngoài tại Singapore cũng hào hứng tham gia sự kiện này. Các gia đình hướng dẫn trẻ em trồng cây và giảng giải về những lợi ích mà cây xanh mang lại, theo Straits Times.

Mái hiên Xanh

Một dự án khu phức hợp mới của “Foster and Partners” trải dài cả một dãy phố. Nhưng khu phức hợp này đã thiết lập những xu hướng mới thông qua một mái che nhấp nhô lớn – một mái hiên xanh.

Khu phức hợp theo tiêu chuẩn xanh của “Foster and Partners”

Nơi khí hậu nóng nhiệt đới như Singapore, nhu cầu làm mát và bảo vệ người dân khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như che chở họ khỏi những cơn mưa to là ưu tiên lớn.

Thông qua các vòng cung, mái che được thiết kế để đón gió ở lối vào và hút gió xuyên qua khoảng không như một cách thông gió tự nhiên. Cùng với các tấm năng lượng mặt trời cung cấp điện, ống năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng, phần thu giữ nước mưa và các mức tầng nhà nhất định phù hợp hoàn toàn với các loài cây xanh, thì khu phức hợp trở lên “xanh” theo mọi khía cạnh của thế giới.

Mái hiên Xanh vừa hút gió tự nhiên, vừa thu nước mưa để tưới cây xanh.

Một tương lai hạnh phúc

“Mọi người hạnh phúc nhất khi họ kết nối với thiên nhiên nhất”, theo Chris Trott của “Foster and Partners”. Ông tin rằng các kế hoạch thiết kế và pháp luật có thể tạo ra sự nhận thức trong tâm trí của cả những nhà phát triển và cộng đồng.

Và đất nước Singapore đặt mục tiêu giảm khí thải nhà kính xuống mức 16% vào năm 2020, theo Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu.

Dương Minh

Xem thêm: