Hôm 24/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, chi phí thực tế mà chính phủ nước này dùng để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là khoảng 12 triệu USD, thấp hơn mức dự tính ban đầu (15 triệu USD).  

Trang Channel New Asia dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singopre, “phần lớn chi phí được dành cho công tác an ninh”.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long đã ước tính cần tiêu tốn khoảng 20 triệu USD cho hội nghị và chi phí an ninh chiếm một nửa.

Ông Lý Hiển Long khẳng định, toàn bộ chi phí của phía Singapore là “đóng góp cho một nỗ lực quốc tế cũng đem đến lợi ích cho chúng tôi (Singapore)”.

Việc đứng ra chủ trì tổ chức cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng giống như một phương thức truyền thông cho Singapore, nâng cao hình ảnh quốc đảo sư tử trên trường quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đã diễn ra tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, ngày 12/6 vừa qua. Hơn 2.500 nhà báo đến từ khắp nơi trên thế giới đã tới đưa tin về sự kiện.

Tại hội nghị, Chủ tịch Kim đã cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”. Điều này cũng được ghi nhận trong bản Tuyên bố chung được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều.

Mỹ cũng đã hủy thêm 2 cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, nhằm giữ đúng cam kết của Tổng thống Trump tại hội nghị ngày 12/6.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao Mỹ thừa nhận, còn nhiều việc phải làm với hy vọng “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” ở Bình Nhưỡng.

Hôm thứ Sáu tuần trước (23/6), Tổng thống Donald Trump quyết định gia hạn thêm một năm áp đặt trừng phạt về kinh tế với Triều Tiên, vì lý do nước này vẫn là “nguy cơ bất thường và đặc biệt” của nước Mỹ.

Bạch Dương