Nhà Trắng đang cân nhắc phương án chọn lựa Singapore là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo Business Insider.

Singapore, cũng như Nhà Hòa Bình gần khu vực phi quân sự DMZ dọc theo biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, đều nằm trong số các địa điểm được cân nhắc, Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Nigerian Muhammadu Buhari hôm thứ Hai.

Theo 1 bản tin của tờ The Wall Street Journal hôm thứ Ba, một số quan chức Nhà Trắng đề nghị lựa chọn Singapore thay vì khu vực phi quân sự DMZ, nhằm tránh xa những ảnh hưởng tiềm tàng về việc có một tổng thống Mỹ xuất hiện trên ngưỡng cửa Triều Tiên.

Tuy nhiên trong cùng bài báo, Tổng thống Trump ngụ ý rằng ông thậm chí có thể ưu tiên DMZ: “Bạn thực sự ở đó, nếu mọi thứ diễn ra, sẽ có một kỷ niệm tuyệt vời tại đó, không phải tại một nước bên thứ ba”, theo The Journal.

“Tôi nghĩ rằng một vài người có thể không thích hướng đó”, ông Trump nói thêm. Hôm thứ Hai, Tổng thống đã đưa ra ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại DMZ.

Singapore nắm giữ lực đòn bẩy ngoại giao đáng kể, vì duy trì mối quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Quốc đảo này cũng được sử dụng như một nơi gặp gỡ trung lập cho các hội nghị thượng đỉnh châu Á, bao gồm cả cuộc họp lịch sử đầu tiên giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015.

Cuộc họp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un được dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Triệu Hằng