Tóm tắt bài viết

  • Singapore là một đảo quốc có lực lượng không quân và hải quân tốt nhất Đông Nam Á, và là một trong những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới.
  • Sự giàu có của đất nước cho phép Singapore mua và sản xuất những thiêt bị tối tân hiện hành.
  • Singapore đã có thể tích hợp các hệ thống vũ khí phức tạp và huấn luyện chiến thuật một cách hoàn hảo, hình thành quân đội là một lực lượng gắn kết chặt chẽ.

Singapore là một trong những lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới và khu vực, và là lực lượng không quân và hải quân mạnh nhất Đông Nam Á. Với GDP đầu người đứng thứ 4 thế giới, Singapore đã chi mạnh tay cho vũ khí trong năm 2018 lên tới 14,76 tỷ USD, theo Business Insider.

Khi nghĩ đến những quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới, những người khổng lồ như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Anh được nhắc tới. Tại châu Á, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam, và Thái Lan cũng là những lực lượng quân sự mạnh được nói đến.

Tuy nhiên, Singapore – quốc đảo nhỏ bé với dân số 5 triệu người – mới là quốc gia có lực lượng quân đội mạnh nhất khu vực Đông Nam Á và xếp vào hàng “top” của thế giới, với trang thiết bị công nghệ cao tối tân hiện hành, có thể tích hợp các hệ thống vũ khí phức tạp và huấn luyện chiến thuật hoàn hảo.

Năm ngoái, tạp chí Global Finance đã xếp hạng Singapore là một trong những quốc gia giàu thứ 4 trên thế giới, tính theo GDP đầu người, và đã giữ vững vị trí cao trong danh sách này nhiều thập kỷ qua.

Năm nay, Singapore đã chi 14,76 tỷ USD cho vũ khí, chiếm 18% ngân sách hàng năm của đảo quốc, theo Business Insider.

Sự giàu có về kinh tế cho phép Singapore mua và trang bị các thiết bị tối tân hiện hành với chi phí đắt đỏ, tích hợp được hệ thống vũ khí phức tạp và huấn luyện các chiến thuật hoàn hảo, giúp đất nước này trở thành một trong những cường quốc về quân sự.

Quân đôi mạnh kể từ khi độc lập

Singapore vốn từ lâu đã tự hào về lực lượng không quân và hải quân mạnh nhất khu vực, quyết tâm xây dựng lực lượng quân đội mạnh đã ăn sâu tại Singapore kể từ khi quốc đảo nhỏ bé này giành được độc lập từ Malaysia vào năm 1965.

“Về khía cạnh lịch sử, Singapore đã có những mối quan hệ khá hỗn độn với các nước láng giềng, cụ thể là Indonesia và Malaysia”, nhà nghiên cứu chương trình An ninh Hàng hải, trường quốc tế S.Rajaratnam, ông Collin Koh Swee Lean cho biết.

Quân đội Singapore

Trực thăng tấn công Apache Longbow trình diễn trên bầu trời Singapore nhân dịp Quốc khánh Singapore ngày 9/8/2009. (Ảnh: Reuters)

Với dân số ít ỏi và hầu như không có đất đai để tập luyện chiến đấu, nên cách duy nhất Singapore có thể đảm bảo an ninh quốc phòng và cạnh tranh với các đối thủ là thông qua công nghệ cao.

Lực lượng Không quân của Singapore có 60 chiếc F-16C/D và 40 chiếc F-15SG mua của Mỹ, theo thiết kế đặc biệt cho Không quân Singapore.

Quốc đảo này cũng vận hành 20 chiếc máy bay trực thăng AH-64D Apache Longbow – một trong những loại Gunship tốt nhất.

Gunship là loại máy bay (cánh cố định hoặc trực thăng) với vũ trang hạng nặng được thiết kế nhằm mục đích tạo ra hỏa lực áp đảo để tấn công các mục tiêu trên mặt đất hoặc trên biển. Gunship thường được trang bị các loại súng máy, pháo tự động, dàn phóng đạn phản lực hoặc đạn tự hành.

 Air Force F-15s
Hai chiếc F-15s của không lực Singapore thực hiện một màn trình diễn trên không tại lễ kỷ niệm 52 năm ngày Quốc khánh Singapore tại vịnh Marina, ngày 9/8/2017. (Ảnh: Reuters)

Hải quân Singapore có 6 tàu khu trục tàng hình có kích thước đáng gờm, được Singapore thực hiện theo phiên bản nhượng quyền tàu khu trục La Fayette-class của Pháp.

Lực lượng này cũng có một số tàu ngầm cao cấp đang hoạt động và đang được nâng cấp, với 5 tàu sân bay Endurance-class có thể chứa được 18 xe tăng và hàng trăm lính.

Quân đội Singapore được cho là yếu hơn một số đối thủ trong khu vực, chỉ có 72.000 người, nhưng được trang bị các thiết bị tốt nhất và phần lớn hoàn toàn sản xuất hoặc cải tiến bởi các công ty trong nước, bao gồm các loại xe tăng Leopard 2SG, Bionix Infantry Fighting, Terrex Infantry Carrier.

Quốc gia này cũng thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, và có thể nhanh chóng huy động quân đội cho chiến tranh trong tích tắc, theo Business Insider.

Tàu RSS Supreme
Tàu RSS Supreme của lực lượng hải quân Singapore – Ảnh: Singapore Navy/Facebook

Khó khăn về địa lý

Mặc dù vũ khí tối tân, tuy nhiên Singapore có một vấn đề lớn – địa lý. Không có đủ chỗ để họ thực hiện các cuộc tập trận. Vì vậy, Singapore gửi lính và trang thiết bị ra nước ngoài, tới Hoa Kỳ, Úc, Brunei, New Zealand, Đài Loan.

Mục đích chính của việc gửi lính và vũ khí ra nước ngoài là đào tạo, nhưng cũng là một cách bảo toàn lực lượng vũ trang trong trường hợp lực lượng quân đội tại Singapore bị tấn công.

Singapore cũng đã đóng góp vào các hoạt động quốc tế tại Afghanistan và các nhiệm vụ cứu trợ cho các quốc gia bị thiên tai.

Lực lượng quân sự Singapore
Xe tăng A Leopard 2A4 thuộc lực lượng vũ trang Singapore (Ảnh: Wikimedia commons)

 

Quân đội Singapore
Lính bộ binh Singapore hôm 23/2/1013 (Ảnh: Singapore Army/Facebook)

Thêm nữa, Singapore vẫn rất thận trọng, bởi các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông không được khuyến khích, theo Business Insider.

An Hòa