Thông qua Hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước ASEAN, Singapore đưa ra cảnh báo về những rủi ro mà các nước trong khu vực sẽ phải đối mặt khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn đang tiếp diễn.

Hôm 6/4, Bộ trưởng Tài chính Singapore, ông Heng Swee Keat, cho biết trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á sẽ “gửi một thông điệp mạnh mẽ “rằng căng thẳng thương mại sẽ rất tiêu cực đối với tất cả các bên liên quan”, theo Nikkei.

“Chúng tôi khẳng định lại cam kết của chúng tôi đối với vai trò của thương mại và đầu tư quốc tế, đây chính là động lực chính cho tăng trưởng và phát triển”, một tuyên bố chung của Hội nghị.

Hội nghị bộ trưởng tài chính các nước ASEAN diễn ra khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra căng thẳng. Nền kinh tế Đông Nam Á phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Các Bộ trưởng đã dành “khá nhiều thời gian” thảo luận về thương mại và những rủi ro từ chủ nghĩa bảo hộ, Heng nói. “Giải pháp đúng đắn” đối với tác động tiêu cực của toàn cầu hoá “không phải là đóng cửa nền kinh tế mà là tìm phương án tốt hơn trong việc dung hợp các nền kinh tế để gặt hái được tối đa lợi ích của tự do thương mại”, ông nói.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, ông Heng nói rằng các quốc gia Đông Nam Á nhận thấy vấn đề “chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng thương mại” là vấn đề thảo luận chính, tiếp theo là những bất ổn về công nghệ và xu hướng nhân khẩu.

Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nền kinh tế của khu vực ASEAN đã tăng 5,1% trong năm 2017 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng vượt xa hầu hết các khu vực khác trên thế giới vào năm 2018. Tuy nhiên, “chúng ta không được chủ quan”, ông Heng nhấn mạnh.

Tuyên bố chung cho biết các nước thành viên cam kết thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực thông qua huy động vốn tư nhân. Để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng về tội phạm mạng, họ đồng ý tạo điều kiện cho việc chia sẻ thông tin về các mối đe dọa có thể xảy ra.

Trí Dũng

Từ Khóa: