Trong các cuộc đàm phán song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 11 tại phía bắc Manila, Philippines ngày 24/10, Singapore và Ấn Độ đã khẳng định lại mối quan hệ hợp tác quốc phòng mạnh mẽ và lâu dài của họ.

Theo The Straits Times, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng song phương theo Hiệp định Hợp tác Quốc phòng (DCA), được ký kết vào tháng 11 năm 2015.

Theo DCA, Singapore và Ấn Độ đồng ý thiết lập một cuộc đối thoại giữa các bộ trưởng thường trực để tăng cường hợp tác trong an ninh hàng hải, trao đổi chính sách quốc phòng đồng thời khuyến khích hợp tác giữa các ngành công nghiệp quốc phòng.

Thỏa thuận này cũng bao gồm đào tạo, tập luyện quân sự song phương và hợp tác trong nhiều lĩnh vực để giải quyết những vấn đề chung, bao gồm công nghệ quốc phòng, viện trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Ông Ng Eng Hen và bà Sitharaman ghi nhận những tiến bộ đạt được trong khuôn khổ Hiệp định DCA sửa đổi tại các cuộc đàm phán song phương. Trước đó, cuộc đối thoại Bộ trưởng Quốc phòng (DMD) Singapore – Ấn Độ lần thứ hai đã được tổ chức vào tháng 6/2016.

Cả hai bên đều mong muốn chuyến thăm của Bộ trưởng Ng Eng Hen tới Ấn Độ vào tháng Mười một tới cho DMD sẽ diễn ra thuận lợi.

An Yên