Siêu thị Bình Nhưỡng vừa được khai trương vào cuối tuần vừa qua nhưng không phải ở Triều Tiên mà tại Seoul, Hàn Quốc.

Siêu thị pop-up sẽ chào đón công dân Hàn Quốc đến hết ngày 7/4/2019 cùng với triển lãm đồ họa Triều Tiên do ông Nicholas Bonner, người đứng đầu công ty du lịch Triều Tiên Koryo Tours tổ chức.

Hoạt động này nhằm mục đích mang thông điệp cho tất cả mọi người rằng người Triều Tiên không khác gì người Hàn Quốc, ông Choi Won-seok, giám đốc sáng tạo của Filament phụ trách siêu thị Bình Nhưỡng, nói với ABC News. Màu hồng được chọn làm màu chủ đạo trong siêu thị này để tạo sự thân thiện.

Siêu thị Bình Nhưỡng ở Seoul có bánh quy và kẹo được những người đào thoát Triều Tiên làm thủ công. (Ảnh: ABC News)

Ông Jeon Minseok, phóng viên phát thanh truyền hình của Hàn Quốc, cho biết: “Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn. Cho nên thông qua triển lãm này, tôi có được cơ hội nhìn trộm Triều Tiên, đó dường như là một đất nước xa lạ với tôi. Hoạt động triễn lãm này thật sự hạ thấp rào cản đó”.

Các mặt hàng được đóng gói lại theo phong cách của Bình Nhưỡng. (Ảnh: ABC News)

Jung Jiah, một du khách làm việc tại phòng trưng bày nghệ thuật ở Seoul, nói với ABC News rằng việc mua sắm những mặt hàng trong siêu thị Bình Nhưỡng, xem các áp phích và sản phẩm hài hước khiến cô cảm thấy gần gũi hơn với Triều Tiên.

Tất cả các mặt hàng được bán trong siêu thị Bình Nhưỡng đều được sản xuất tại Hàn Quốc. Vì các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nghiêm cấm nhập khẩu và xuất khẩu từ Triều Tiên.

Siêu thị đóng gói hàng hóa theo chủ đề Bình Nhưỡng nhằm miêu tả sự châm biếm, ví dụ bỏng ngô Punggye-ri có hình một tên lửa trên vỏ và nói rằng đó là “hương vị hạt nhân”. Punggye-ri là một khu vực thử hạt nhân khét tiếng ở Triều Tiên, mà chính quyền Kim Jong-un tuyên bố tháo dỡ vào tháng 5 trước các phóng viên nước ngoài.

Miếng dán màu hồng ngoài chiếc hộp chứa đầy “bỏng ngô Punggye-ri”, được đặt theo tên của một địa điểm thử nghiệm hạt nhân ở Triều Tiên. (Ảnh: ABC News)

Ngoài ra, người dân Hàn Quốc cũng có cơ hội được dùng thử bánh quy và kẹo theo hương vị Triều Tiên, chúng được người đào thoát Triều Tiên nướng với công thức được mang đến từ quê nhà.

Gia đình ông Cameron Hong Eun-hye, 42 tuổi kiếm sống bằng nghề làm bánh và kẹo ở Triều Tiên qua nhiều thế hệ, ông định cư ở Seoul 12 năm trước, nói với ABC News rằng những chiếc bánh kẹo thủ công này đặt tên theo phong cách Bắc Hàn, ví như bánh quy ngón tay và kẹo bóng đèn. Ông cũng rất vui khi biết khách hàng thấy nó thú vị.

Nhã Phúc