Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ lần đầu tiên xuất hiện trong vùng biển của đồng minh Philippines, sau khi thực hiện tuần tra hàng hải ở Biển Đông đang tranh chấp.

Trang Rappler cho biết, phóng viên địa phương và quốc tế đã được lên trên chiếc tàu sân bay lớp Nimitz tại bờ Vịnh Manila vào thứ Ba, ngày 26/6, để tham quan nhanh bên trong và dự một cuộc họp báo.

Khổng lồ là một từ ngữ có thể dùng để mô tả tàu sân bay USS Ronald Reagan. Con tàu này mang theo 70 máy bay chiến đấu và chứa được 5.000 nhân viên hải quân từ phi công đến đầu bếp. Nếu xếp theo chiều thẳng đứng, nó sẽ cao hơn tháp Eiffel của Pháp khoảng 9m.

Khoang tàu sân bay Reagan được trang bị tên lửa NATO Sea Sparrow, nhiều loại súng máy và thiết bị điện tử chiến đấu khác.

Theo chỉ huy của con tàu, Đô đốc Marc Dalton, tàu sân bay đã thực hiện tự do hàng hải ở Biển Đông trước khi neo đậu tại Manila như là một phần của cuộc tuần tra thường niên hàng năm của tàu.

“Hoạt động tuần tra theo lịch trình là một phần của đào tạo thường xuyên và hoạt động của chúng tôi mà chúng tôi thường xuyên tiến hành trên toàn khu vực trong 70 năm qua”, ông Dalton nói, nhấn mạnh chuyến thăm của họ như thúc đẩy “tự do hàng hải, thương mại không bị cản trở để ngăn chặn xung đột và cưỡng ép”.

Đô đốc Marc Dalton, chỉ huy của tàu USS Ronald Reagan.

Đô đốc Dalton cho biết lý do chính tàu sân bay USS Reagan đậu tại Manila là để cho phép thủy thủ của mình trải nghiệm “mọi thứ mà Manila và Philippines cung cấp và có cơ hội tìm hiểu một số người”.

Ông nói nhiều thủy thủ của họ có “mối quan hệ cá nhân” ở Philippines. Hơn một trăm thủy thủ đoàn là người Mỹ gốc Philippines.

Tàu sân bay

Con tàu khổng lồ mang được 70 máy bay chiến đấu và chứa được 5.000 nhân viên hải quân từ phi công đến đầu bếp. (Ảnh: Rambo Talabong/Rappler)

Đô đốc Dalton tin tưởng nói về sứ mệnh của họ trong khu vực, ngụ ý của con tàu là “Hòa bình thông qua sức mạnh”.

“Sự hiện diện liên tục và kiên trì của chúng tôi trong khu vực đã tạo ra sự ổn định an ninh cho phép thương mại không bị cản trở. Thông qua tự do hàng hải và sự thịnh vượng … Chúng tôi cần duy trì thương mại tự do hoặc duy trì sự thịnh vượng đó”, ông Dalton cho biết.

Tư lệnh tàu sân bay cho biết họ có thể tuần tra trong vùng Biển Đông tranh chấp và cho rằng “Hải quân Hoa Kỳ hoạt động ở mọi nơi mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Điều này trái ngược hoàn toàn với câu chuyện buồn của ngư dân Philippines.

Ngư dân địa phương ở Panatag Shoal gần đây đã bị các sĩ quan Cảnh sát biển Trung Quốc quấy nhiễu, họ lấy những hải sản tốt nhất mà ngư dân đánh bắt được và chỉ trả bằng thuốc lá và các chai nước. Trong khi đó, ngư dân Trung Quốc bị báo cáo đã làm hư hại các rạn san hô của Philippines.

Chính phủ Philippines đã phản ứng với vụ sách nhiễu Panatag Shoal mới nhất bằng cách yêu cầu Trung Quốc xử lý Cảnh sát biển của họ, nhưng không đưa ra các cáo buộc đối với ngư dân Trung Quốc, vì nó được cho là ngược lại lợi ích ngoại giao của Philippines với Trung Quốc.

Theo Đô đốc Dalton, ông đã không nhận được một thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Tàu sân bay Hoa Kỳ sẽ ở lại Philippines trong 4 ngày.

Minh Đức