Reuters đưa tin, tàu Grace 1 đã đổi tên thành Adrian Darya 1, và rời bến Gibraltar khoảng 11 giờ đêm qua (giờ địa phương) sau khi giới chức vùng lãnh thổ này từ chối lệnh bắt của Mỹ, theo dữ liệu vận chuyển Refinitiv. Hiện chưa rõ chính xác điểm đến của con tàu.

Tehran nói sẵn sàng điều hạm đội hải quân hộ tống tàu dầu nếu được yêu cầu. Trước đó, Đại sứ Iran tại Anh, Hamid Baeidinejad viết trên Twitter, dự kiến tối Chủ nhật (18/8), tàu rời đi, có hai đội kỹ thuật đã bay tới Gibraltar.

Cùng trong Chủ nhật, xuất hiện video và hình ảnh cho thấy tàu chở dầu treo cờ Iran các màu đỏ, xanh và trắng, với tên mới được sơn bằng màu trắng trên thân tàu. Tên cũ của con tàu, Grace1, đã bị xóa.

Thứ Sáu tuần trước, một tòa án liên bang ở Washington, Hoa Kỳ, đã ban hành lệnh bắt giữ tàu chở dầu, dầu và gần 1 triệu đô la mà con tàu mang theo. Vào Chủ nhật, Gibraltar nói không thể tuân thủ vì bị ràng buộc bởi luật pháp EU.

Theo tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ “Washington cố gắng bắt giữ tàu Grace 1 vì nó có liên quan tới Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tổ chức bị chỉ định là khủng bố”. 

Tàu Adrian Darya, trước đây là Grace 1, Chủ nhật, 18/8/2019. Con tàu là trung tâm của một cuộc tranh chấp giữa Tehran và phương Tây về việc thi hành các lệnh trừng phạt của Syria. Tàu mới thay tên đã rời khỏi Gibraltar bất chấp nỗ lực của Hoa Kỳ ngăn chặn việc thả tàu. (Ảnh: JOHNNY BUGEJA/AGENCE FRANCE-PRESSE/GETTY IMAGES)

Theo AFP, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết “siêu tàu dầu” Grace 1 là một phần trong âm mưu nhằm “tiếp cận phi pháp hệ thống tài chính Mỹ để hỗ trợ việc vận chuyến trái phép từ Iran tới Syria do IRGC tiến hành”. Lệnh bắt của Hoa Kỳ cho biết, tàu dầu này cùng tất cả số dầu trên tàu đều bị tịch thu vì vi phạm Đạo luật các lực lượng kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) của Mỹ cũng như gian dối ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố.

Lệnh bắt cũng yêu cầu tịch thu 995.000 USD trong một tài khoản tại một ngân hàng giấu tên của Mỹ có liên quan tới Paradise Global Trading LLC – nơi được xác định là công ty vỏ bọc dính dáng tới các hoạt động làm ăn phục vụ cho IRGC.

Đến cuối ngày 16/8, tàu dầu này vẫn đang neo đậu ở Gibraltar.

Tàu dầu khi còn mang tên Grace 1 của Iran neo đậu chờ phán quyết của tòa án về việc liệu nó có được thả sau khi bị Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ vào tháng 7 ngoài khơi lãnh thổ Địa Trung Hải của Anh. (Ảnh: REUTERS/Jon Nazca)

Quan hệ Hoa Kỳ – Iran ngày càng căng thẳng sau khi chính quyền Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015.  Đồng thời, Washington tái áp đặt các chế tài trừng phạt đối với Iran.

Ngày 8/5/2018, Tổng thống Trump tuyên bố rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran do cựu tổng thống Obama ký năm 2015.

Thời điểm đó, vào ngày 9/5/2018, BBC đăng tải toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump về quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA, trong đó nói rằng: “Thỏa thuận Iran khiếm khuyết từ trong gốc rễ. Nếu không làm gì, chúng ta biết chuyện gì sẽ xảy ra. Chỉ trong thời gian ngắn, nhà nước tài trợ khủng bố hàng đầu thế giới sẽ sắp sửa có vũ khí nguy hiểm nhất thế giới”.

videoinfo__video3.dkn.tv||659666746__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: