Con tàu chở dầu khổng lồ đầu tiên với sức chứa 2 triệu thùng dầu thô, đã được kéo ra khơi Louisiana tuần này, báo hiệu một thời kỳ mới trên con đường đưa Mỹ trở thành cường quốc xuất khẩu năng lượng.

Tàu chở dầu này tên là Shaden, thuộc sở hữu của hãng Shell và treo cờ của Ả-rập Xê-út. Theo kế hoạch, Shaden sẽ rời cảng dầu ngoài khơi Louisiana mang theo một lượng dầu thô lớn để đưa đến các cơ sở lọc dầu của Shell.

Động thái này báo hiệu một sự gia tăng về khai thác dầu thô cũng như đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của Mỹ. Lượng dầu thô khai thác ngoài khơi ngày một nhiều cần có hạ tầng để vận chuyển và trong lúc này, những siêu tàu chở dầu là giải pháp phù hợp.

“Có rất nhiều dự án hạ tầng khác nhau đang được xây dựng ở khu vực bờ biển để đáp ứng nhu cầu sản xuất dầu mỏ đang gia tăng của Mỹ. Chúng tôi đang nhìn thấy rằng hoạt động này bắt nguồn từ mối quan tâm của Mỹ về xuất khẩu tất cả các mặt hàng và sự gia tăng nhu cầu toàn cầu”. Michael Cohen, một chuyên gia nghiên cứu về tiêu thụ năng lượng của Barclays phát biểu.

Xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ đã tăng trưởng rất nhanh chóng từ khi quốc hội xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ kéo dài suốt 40 năm từ 2 năm trước đây. Giá dầu tăng, sản xuất dầu ở Mỹ cũng bùng nổ và hiện nay đang đạt năng suất là 10 triệu thùng/ngày, cao nhất từ năm 1970.

Mỹ đã xuất khẩu trung bình 1,4 triệu thùng dầu một ngày trong 4 tuần qua, nâng lên từ mức 605.000 thùng một ngày khoảng 1 năm trước đây, theo số liệu của chính phủ Mỹ. Trong thời gian tới, Mỹ có thể xuất khẩu mỗi ngày hơn 7 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu khác.

Và để đẩy mạnh xuất khẩu và khẳng định vị thế của một cường quốc dầu mỏ, Mỹ cần những siêu tàu chở dầu như Shaden.

T.Đ