Antoine Griezmann, ngôi sao bóng đá Đội tuyển Pháp và CLB Barcelona, đã tuyên bố cắt hợp đồng làm đại sứ thương hiệu cho công ty Huawei để phản đối ĐCSTQ đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, theo Reuters.

“Tôi xin thông báo rằng, tôi sẽ chấm dứt ngay lập tức mối quan hệ hợp tác với Huawei”, ngôi sao ĐT Pháp tại World Cup 2018 viết trên Instagram hôm thứ Năm (11/12).

Liên hợp quốc ước tính rằng, hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ tại Tân Cương. Nhưng ĐCSTQ luôn phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói rằng các trại cải tạo của họ là trường đào tạo nghề và cơ sở giáo dục.

Griezmann đưa ra quyết định này sau khi Washington Post hôm 8/12 có báo cáo cáo buộc Huawei đã thử nghiệm phần mềm có khả năng gửi cảnh báo khi camera giám sát nhận ra người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Washington Post, Huawei đã làm việc với một công ty khởi nghiệp có tên Megvii để thử nghiệm một phần mềm thông minh nhân tạo có khả năng kích hoạt “báo động người Duy Ngô Nhĩ” tự động.

Griezmann làm đại sứ cho Huawei từ năm 2017 khi cầu thủ này còn thi đấu cho câu lạc bộ cũ Atletico Madrid.

Đồng đội ​Lionel Messi của anh tại Barcelona cũng ​đã trở thành đại sứ của Huawei vào đầu năm nay. Phía CLB Barcelona đã từ chối bình luận về quyết định của Griezmann. Còn đại diện của Huawei cho biết rất buồn trước quyết định của tiền đạo đội tuyển Pháp.

Một năm trước, cựu tiền vệ người Đức Mesut Ozil của Arsenal cũng từng lên án ĐCSTQ ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Sau đó, CCTV đã cắt lịch phát sóng trận đấu Arsenal và Manchester City.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây