Người dân bang Texas (Mỹ) vét sạch các siêu thị, đề phòng cơn bão mạnh nhất 12 năm sắp đổ bộ.

Nhà Trắng mới công bố đoạn phim Tổng thống Trump họp với Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) để chuẩn bị trước khi siêu bão Harvey đổ bộ vào nước Mỹ.

Trên Twitter, Tổng thống Trump nói: “Khi bão Harvey đang mạnh lên – hãy nhớ Chuẩn bị Trước”.

Bão Harvey với sức gió có thể trên 200km/giờ đang hướng thẳng vào hai bang Texas và Louisiana của Mỹ. Dự báo đây sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong 12 năm qua.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết ông Trump đã được thông tin và sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến cơn bão.

Đoạn phim của Nhà Trắng kèm theo thông điệp: “Khi bão Harvey đang tiến vào, hãy nhớ – Hoa Kỳ là quốc gia vững vàng nhất trên trái đất bởi vì chúng ta luôn đề phòng trước”.

Thông điệp của chính phủ Mỹ nhấn mạnh: “Đề phòng là một sự đầu tư cho tương lai chúng ta”.

Tổng thống Trump đã gọi điện cho Thống đốc bang Texas và Louisiana để bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ trước trận siêu bão.

Bão Harvey được dự báo sẽ tăng lên cấp 3 vào tối thứ Sáu (25/8). Nếu vậy, đây sẽ là cơ bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong 12 năm gần đây.

Để ứng phó với các tình huống xấu nhất, người dân nơi đây đang nỗ lực ke bờ và tích trữ lương thực.

Siêu thị ở Mỹ trống trơn trước cơn bão Harvey (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Chính quyền 7 quận dọc bờ biển thuộc bang Texas đã ra lệnh bắt buộc di tản đối với cư dân ở các khu vực thấp. Giới chức cảnh báo lượng mưa có thể đạt hơn 50 cm, kéo theo là lũ quét nguy hiểm. Khoảng 30 quận thuộc bang Texas đang trong tình trạng báo động thiên tai.

Thống đốc bang Texas ra thông cáo trong đó nói: “Tổng thống Trump đã gọi điện để đưa ra những hỗ trợ của liên bang cho bang Texas trong khi bão Harvey đang tiến đến Bờ Vịnh. Tổng thống cam kết sẵn sàng tất cả nguồn lực của liên bang để hỗ trợ trong các nỗ lực chuẩn bị, cứu hộ và khôi phục.”

“Thị trưởng cảm ơn Tổng thống về các cam kết hỗ trợ và khẳng định bang sẽ làm việc chặt chẽ với các cơ quan địa phương và liên bang trong các vấn đề liên quan đến cơn bão”, theo Daily Mail.

Thanh Long

Xem thêm: