Siêu bão Meranti với tốc độ được ví nhanh hơn một chiếc xe đua Công thức 1 đang càn quét qua Đài Loan và hướng vào Trung Quốc đại lục.

Hãng tin Bloomberg ngày 14/9 cho biết siêu bão Meranti với gió mạnh kỷ lục và mưa lớn đã làm đình trệ hoạt động giao thông tại Đài Loan. Gần 1.500 người đã được yêu cầu phải sơ tán khỏi những khu vực nguy hiểm.

Bloomberg cho biết tốc độ gió đo được trước khi bão đổ bộ đã lên tới 188km/h – mức mạnh nhất kể từ khi số liệu về thời tiết ở Đài Loan được thống kể từ năm 1896.

Còn theo cập nhật của kênh CNN, siêu bão Meranti đang có sức gió giật lên tới 370km/giờ – tốc độ mà CNN ví là còn nhanh hơn tốc độ của một chiếc xe đua Công thức 1. Đây là cơn bão mạnh nhất Đài Loan kể từ năm 1959 và mạnh nhất hành tinh trong vòng 3 năm qua.

Thông tin về thiệt hại cho thấy đã có 2 người bị thương, và có tới 260.000 hộ gia đình đã bị mất điện ở khu vực phía nam Đài Loan trong ngày 14/9.

Siêu bão Meranti đổ bộ vào Đài Loan. Ảnh CNN
Siêu bão Meranti đổ bộ vào Đài Loan. Ảnh CNN

Các văn phòng, trường học đã phải đóng cửa. Hơn 370 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy bỏ.

Những hình ảnh trên kênh tivi Sanlih cho thấy có nhiều cây bị bật gốc và biển hiệu bị đổ nằm la liệt ở khu vực Công viên quốc gia Kenting.

Siêu bão Meranti đổ bộ vào Đài Loan ngay trước kỳ nghỉ đón Tết Trung thu kéo dài 4 ngày tại đây.

Bão Meranti xuất hiện từ ngày 12/9 nhưng đã nhanh chóng phát triển thành siêu bão cấp 5 – cấp cao nhất trong bậc thang khí tượng quốc tế – chỉ trong vòng 24 giờ. Đây là cơn bão mạnh nhất kể từ sau siêu bão Haiyan vào năm 2013 vốn đã tàn phá Philippin và khiến 7.000 người chết.

Hạo Nhân

Xem thêm: