Siêu bão Matthew là một trong những cơn bão Đại Tây Dương mạnh nhất trong lịch sử gần đây. Cơn bão mạnh Cấp 4, nhưng có lúc lên tới Cấp 5 – cấp cao nhất theo phân loại của Mỹ, trở thành cơn bão mạnh nhất tại khu vực Carribe kể từ sau siêu bão Felix năm 2007.

Theo kênh CNN, siêu bão Matthew với sức gió hủy diệt đang đổ bộ vào Haiti vào sáng ngày 3/10 (theo giờ địa phương). Tâm bão được ghi nhận có sức gió lên đến 233 km/h.

Trung tâm Dự báo Bão quốc gia của Mỹ cho biết, lúc 2h00 ngày 3/10, cơn bão cách Thủ đô Tiburon của Haiti 96 km về phía nam.

Siêu bão Matthew quét qua một loạt các nước khu vực Carribe. Ảnh: Weather Channel
Siêu bão Matthew quét qua một loạt các nước khu vực Carribe. Ảnh: Weather Channel

Cơ quan bảo vệ người dân của Haiti cho biết thị trấn ven biển Anse-d’Hainault và Tiburon đã bị ngập một phần.

Lượng mưa lên đến 1m có thể sẽ nhấn chìm nhiền nơi khi quốc gia nghèo khó này vẫn còn chưa hồi phục hoàn toàn sau trận động đất tàn khốc xảy ra năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Mưa lớn tại Haiti
Mưa lớn gây nguy cơ ngập lụt tại Haiti

Tổng thống lâm thời Jocelerme Privert cảnh báo cơn bão có thể gây ra lở đất bất cứ khi nào, đồng thời cho biết đã có một số người bị chết, nhiều người vẫn còn trên biển, nhiều người đang mất tích.

Hơn 6.400 người đã phải tìm chỗ trú ẩn ở phía nam và phía tây Haiti.

Sau khi hoành hành tại Haiti, siêu bão Matthew được dự báo sẽ tiến vào Cuba, Jamaica và Mỹ. Thống đốc các bang Florida và North Carolina tại Mỹ đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Cuối tuần qua, siêu bão Mathew đã lên Cấp 5, trở thành cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong gần 10 năm qua.

Hạo Nhân

Xem thêm: