Siêu bão Mangkhut đã đổ bộ vào Quảng Đông của Trung Quốc vào ngày Chủ Nhật, sau khi càn quét Hồng Kông, Ma Cao và lấy đi mạng sống của hơn 50 người ở Philippines.

“Vua bão” Mangkhut (theo cách gọi của giới truyền thông Trung Quốc), đã đổ bộ vào thị trấn Haiyan, Quảng đông lúc 5 giờ chiều, giờ địa phương. 

Tâm bão nhắm vào vị trí khoảng 21,9 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, tức vùng đất liền ven biển của tỉnh Quảng Đông. Theo Reuters, sức gió trong cơn bão có lúc hơn 200 km/h, vượt xa bão Florence đổ bộ vào North Carolina tại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (14/9).

Được đặt tên theo loài trái cây măng cụt trong tiếng Thái Lan, Mangkhut là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất tấn công châu Á trong năm nay. Tại tỉnh Quảng Đông, hai người đã được báo cáo thiệt mạng, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ Hồng Kông
Siêu bão Mangkhut đổ bộ Hồng Kông (Ảnh: Twitter)

Hồng Kông đã tăng tín hiệu bão lên cấp 10, cấp cao nhất vào giữa buổi sáng khi những cơn gió dữ dội làm bật gốc cây cối và đập vỡ các cửa sổ trong các tòa nhà văn phòng và dân cư. Các video được đăng lên mạng xã hội cho thấy các tòa nhà lắc lư, mái nhà bị tốc, giàn giáo bị sụp đổ và những chiếc cửa sổ bị thổi bay vì những cơn gió dữ dội.

“Tòa nhà đung đưa trong một thời gian khá dài, ít nhất là hai giờ. Nó khiến tôi cảm thấy chóng mặt”, Elaine Wong, người sống trong một tòa tháp cao tầng ở Kowloon nói với Reuters.

“Đó là điều tồi tệ nhất tôi từng thấy”, cư dân Martin Wong nói với Reuters. “Tôi chưa từng thấy những con đường như thế này (và) cửa sổ rung chuyển như thế này trước đây.”

Mangkhut
Cư dân mạng ghi lại hình ảnh siêu bão Mangkhut quét qua Hồng Kông (Ảnh: Twitter)

Các chuyến bay tại sân bay quốc tế của Hồng Kông bị hủy bỏ, làm gián đoạn kế hoạch của hàng chục ngàn du khách, theo Reuters. Một số hãng hàng không như Cathay Pacific đã hủy nhiều chuyến bay từ tuần trước.

Các cảng, nhà máy lọc dầu và các nhà máy công nghiệp trong khu vực đã bị đóng cửa. Nguồn điện cho một số khu vực cũng được cắt bớt để phòng ngừa sự cố. Tại Thâm Quyến, hơn 130.000 ngôi nhà đã bị cắt điện trong một khoảng thời gian vào ngày Chủ Nhật.

Cư dân mạng chụp bức ảnh tòa nhà với một số cửa sổ bị vỡ toang vì siêu bão Mangkhut ở Hồng Kông
Cư dân mạng ghi lại hình ảnh tòa nhà với một số cửa sổ bị vỡ toang vì siêu bão Mangkhut ở Hồng Kông (Ảnh: Twitter)

Cơn bão đang tiếp tục di chuyển về phía Bắc với tốc độ 30 km/h, mang mưa và gió lớn đến khu tự trị của Quảng Tây vào đầu ngày thứ Hai. Mangkhut dự kiến ​​sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi nó đạt đến phía tây nam tỉnh Vân Nam vào đầu giờ thứ Ba.

Tại Philippines, các nguồn tin khác nhau cho biết số người tử vong vì bão Mangkhut vượt quá 50. Ít nhất 64 người đã chết ở Philippines, theo hãng tin AP. Phần lớn nạn nhân bị thiệt mạng trong các vụ lở đất tại khu vực miền núi của vùng Cordillera.

Thu Phương