Siêu Typhoon Mangkhut đang quét qua châu Á có thể khiến Trung Quốc thiệt hại 120 tỷ USD, Bloomberg cho biết ý kiến của một chuyên gia Hoa Kỳ.

Cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm đã đổ bộ vào miền bắc Philippines hôm thứ Bảy (15/9) với sức gió lên tới 269 km/h. Nó được dự đoán sẽ băng qua Biển Đông và tấn công Quảng Đông, Trung Quốc vào Chủ nhật.

Với đường đi này, cơn bão có thể gây thiệt hại 120 tỷ USD, trong đó Trung Quốc hứng chịu khoảng 100 tỷ USD, theo ông Chuck Watson, một chuyên gia nghiên cứu về thảm họa tại Viện Enki Research ở Savannah, Georgia, Mỹ. 

Hình ảnh so sánh mức độ nguy hiểm của siêu bão Mangkhut (bên trái) và bão Florence đang băng qua nước Mỹ
Hình ảnh so sánh mức độ nguy hiểm của siêu bão Mangkhut (bên trái) và bão Florence tại Mỹ (Ảnh: Twitter)

Ông Watson cho rằng Hồng Kông là nơi đặc biệt dễ bị tổn thất. “Đó là một tình huống xấu”, ông Watson nói. “Bất kỳ cơn bão lớn nào xâm nhập vào khu vực Hồng Kông, một môi trường mục tiêu giàu có, điều đó thật tệ hại”.

Trong tình huống tồi tệ nhất, nếu tâm bão đánh thẳng vào Hồng Kông, khoảng 48 km về phía bắc so với dự báo chính thức, ông Watson cho rằng tác động kinh tế có thể lên tới 135 tỷ USD cho vùng lãnh thổ này và 230 tỷ USD cho Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Watson dự đoán Philippines khả năng thiệt hại kinh tế khoảng 6,6 phần trăm GDP, tương đương với hơn 20 tỷ đô la Mỹ.

Tại Philippines, chính quyền đã sơ tán khoảng 56.000 người, giám đốc cơ quan quản lý thiên tai Ricardo Jalad nói với CNN vào sáng thứ Bảy. Gần một triệu người sống ở các khu vực ven biển, hoặc có nhà làm bằng vật liệu nhẹ, dọc theo đường đi của cơn bão, theo Edgar Posadas, người phát ngôn của cơ quan giám sát thiên tai.

Các đường truyền thông đã bị cắt tại tỉnh Cagayan của Philippines, khiến chính quyền địa phương mất liên lạc với các khu vực xa xôi mà cơn bão tấn công, Thống đốc Manuel Mamba nói với CNN. Ông cho biết những cơn gió dữ dội đã lật đổ và phá hủy các công trình trong tỉnh, nơi những mái nhà cũng đã bị xé nát.

Có khả năng siêu bão Mangkhut sẽ không còn mạnh mẽ khi tiếp cận Trung Quốc, theo Jeff Masters, một nhà khí tượng học tại Weather Underground, một công ty của IBM ở Ann Arbor, Michigan, Mỹ. Có thể cơn bão không thể hồi phục sức mạnh sau khi đổ bộ vào Philippines.

Được đặt tên theo một loại trái cây Thái Lan, cơn bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 48,6 triệu người trong khu vực, theo hệ thống điều phối và cảnh báo thiên tai toàn cầu của Liên Hợp Quốc.

Dự báo, từ ngày 17-19/9, hoàn lưu bão sẽ gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của Việt Nam, trong đó, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ 200-300mm, vùng núi phía Bắc có nơi trên 300mm, Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 100-200mm.

Mai Liên