“Cực kỳ nguy hiểm”, cơn bão Irma đã tăng lên cấp 5/5 vào sáng ngày 5/9, theo Trung tâm Bão của Hoa Kỳ.

Trang AccuWeather cảnh báo, bão Irma sẽ tấn công vào phía bắc vịnh Caribean với mưa lớn, gió mạnh và sóng to trong vài ngày tới, gây nguy hiểm đến tính mạng con người trên các hòn đảo. Theo dự báo, bão Irma có thể quét qua Puerto Rico và Cuba vào ngày 9/9.

Ngoài ra cơn bão này cũng có khả năng đổ bộ vào bờ Đông của nước Mỹ trong tuần này hoặc tuần sau, theo USA Today. Cụ thể, cơn bão có thể tấn công các bang Florida, Georgia hoặc Carolinas, thậm chí có thể tiến đến Vịnh Mexico.

Hiện nay Irma là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương kể từ năm 2007.

Trung tâm Bão Hoa Kỳ cho biết, khi bão cấp 5/5 đổ bộ vào đất liền thì “một tỷ lệ cao các ngôi nhà sẽ bị phá hủy, tốc mái và đổ tường”.

Đồng thời, “các cây cối và cột điện đổ sẽ khiến những khu vực dân cư bị cô lập. Tình trạng mất điện có thể kéo dài hàng tuần đến cả tháng. Phần lớn khu vực sẽ không thể sinh hoạt trong hàng tuần hoặc cả tháng”.

Thị trưởng bang Florida, Rick Scott, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ 67 hạt của bang vào chiều thứ Hai (ngày 4/9). Ông ban hành sắc lệnh nhằm bảo đảm để chính quyền địa phương có đủ “thời gian, nguồn lực và sự linh hoạt để chuẩn bị cho cơn bão nguy hiểm”.

Puerto Rico cũng ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 4/9. “Chúng tôi đã tiến hành mọi quy trình để đảm bảo an toàn cho tất cả”, NPR dẫn lời Thủ hiến Ricardo Rossello.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: