Siêu bão Irma, một trong những cơn bão lớn nhất trong một thế kỷ qua, đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà trên đảo Turks và Caicos sau khi nó tàn phá các công trình ở vùng Caribbean, theo Reuster.

Những ngày gần đây, người dân trên đảo Barbuda, Saint Martin và quần đảo Virgin thuộc Mỹ phải chứng kiến cảnh cây đổ, nhà sập và bệnh viện bị tàn phá hàng loạt.

Thủ tướng quốc đảo Antigua và Barbuda, ông Gaston Browne phát biểu: “Gần như mọi công trình trên hòn đảo Barbuda của đất nước đã bị phá hỏng hoàn toàn. Ước tính có tới 60 phần trăm người dân trên hòn đảo trở thành vô gia cư sau trận càn quét của siêu bão”.

Với sức gió lên tới 290 km/giờ nằm gần tâm bão, cơn bão với kích thước bằng nước Pháp này đã làm cho các hòn đảo nhỏ ở phía đông bắc biển Caribbean chịu những tổn thất rất lớn.

Ngày 7/9, sức gió đã giảm còn 280 km/giờ khi Irma khi đi qua bờ biển phía bắc của Cộng hòa Dominic và Haiti. Tuy nhiên, theo thông báo của Trung tâm Bão quốc gia, Irma là một cơn bão loại 5 cực kỳ nguy hiểm.

Sau đó, cơn bão di chuyển về phía nam quần đảo Turks và Caicos với vận tốc 65 km/giờ. Ông Virginia Clerveaux, giám đốc Sở quản lý thiên tai và các trường hợp khẩn cấp, cho biết: “Đây là lần đầu tiên các hòn đảo Turks và Caicos gặp cơn bão mạnh như vậy”.

Giới chức ở vùng Caribbean đã ban bố lệnh di tản cư dân và khách du lịch ở khu vực này trước cơn bão. Người dân địa phương bị sốc khi nhìn thấy mức độ tàn phá khủng khiếp của “quái vật” Irma sau khi quay lại nơi đây.

Bạch Liên

Xem thêm: