Cơn bão mạnh Chaba đã đổ bộ vào khu vực phía Nam Hàn Quốc sáng 5/10 gây mưa to gió lớn khiến thành phố Busan ngập lụt và nhiều công trình gẫy đổ. Ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người mất tích trong cơn bão này.

Bộ An toàn Công cộng và An ninh Hàn Quốc cho biết hơn 110 chuyến bay trên khắp Hàn Quốc đã bị hủy, nhiều tuyến đường biển quốc tế và nội địa phải ngừng hoạt động, trong khi các chuyến tàu hỏa cao tốc cũng bị ảnh hưởng. Khoảng 2.500 trường học phải đóng cửa. Theo Tập đoàn điện lực Hàn Quốc, khoảng 210.000 hộ gia đình mất điện.

Cơn bão với tốc độ gió lên tới 56,5 mét/giây này cũng gây nhiều thiệt hại cho các nhà sản xuất công nghiệp Hàn Quốc. Hãng chế tạo ô tô hàng đầu của Hàn Quốc Hyundai Motor Co. đã phải ngừng một dây chuyền sản xuất ở thành phố công nghiệp Ulsan, cách thủ đô Seoul 410 km về phía Đông Nam, do bị ngập.

Nhiều nhà máy hóa dầu của Hàn Quốc tại thành phố Ulsan cũng bị ngập, nhưng đến nay chưa có báo cáo nào về mức độ thiệt hại. Cơ sở đóng tàu của hãng Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co. trên đảo Geoje (Kô-chê) cũng phải ngừng hoạt động do mất điện.

Cùng ngày 5/10, truyền thông Nhật Bản cho biết nhà chức trách đã ra khuyến cáo sơ tán hơn 30.000 người dân trên đảo Tsushima ở tỉnh Nagasaki, miền Tây Nhật Bản, khi cơn bão Chaba quét qua khu vực này gây mưa to, gió lớn và sóng cao. Nhiều trường học tại tỉnh này đã phải đóng cửa. Mưa bão khiến hơn 140 chuyến bay phải hủy, trong đó 73 chuyến bay của hãng hàng không Nippon Airways và 33 chuyến của Japan Airlines ảnh hưởng đến tổng cộng 8.100 hành khách.

Tình hình khí hậu trên thế giới đang diễn biến ngày càng phức tạp. Hiện nay siêu bão Matthew mạnh nhất trong vòng 10 nămvừa quét qua vùng Carribe khiến 26 người thiệt mạng. Nước Mỹ đang phải sơ tán khoảng 2 triệu người để đối phó với cơn bão này.

Trong khi đó cơn bão Aere giật cấp 10 tiến vào Biển Đông. Biến đổi khí hậu đang khiến thế giới phải ứng phó với ngày càng nhiều thiên tai.

Dưới đây là một số hình ảnh thành phố Busan sau cơn bão Chaba.

bao 2

bao 3

bao 4

bao 5

bao 6

DL.

Xem thêm:

Từ Khóa: