Theo Reuters, giới chức Mỹ cho biết một sĩ quan hải quân Mỹ đang đối mặt với tội danh gián điệp vì bị nghi ngờ chuyển thông tin do thám nhạy cảm của Mỹ cho lãnh thổ Đài Loan và có thể cho cả Trung Quốc.

Các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết sĩ quan này là Thiếu tá Edward Lin, người Mỹ gốc Đài Loan.

Ông Lin được bổ nhiệm làm việc tại trụ sở chính của Nhóm Tuần tra và Trinh sát Hải quân, nơi giám sát các hoạt động thu thập tình báo của Hải quân Mỹ.

Trang USNI News cho biết, ông Lin có thể sử dụng thông thạo tiếng Trung Quốc và quản lý việc thu thập các tín hiệu điện tử từ máy bay do thám EP3-E Aries II.

Theo Reuters cho biết ông Edward Lin bị cáo buộc đã 2 lần chuyển thông tin mật ra ngoài và 3 lần cố ý hành động tương tự cho đại diện của một chính phủ nước ngoài. Tuy vậy, trong tài liệu cáo buộc ông Lin không cho biết danh tính chính phủ nước ngoài nào có liên quan tới vụ việc. Các quan chức Mỹ cho biết rất có thể cả Đài Loan và Trung Quốc đều có liên quan.

Hải quân Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về trường hợp của ông Lin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng ông chưa biết thông tin về vụ việc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng chưa có phản hồi nào liên quan tới thông tin trên. Các cơ quan quốc phòng và ngoại giao Đài Loan cũng nói rằng họ chưa có thông tin và từ chối đưa ra bình luận.

Ban Mai tổng hợp