Sĩ quan đội đặc nhiệm Hải quân Navy SEAL, người từng được Tổng thống Trump can thiệp để không bị kỷ luật, đã gặp Tổng thống và đệ nhất phu nhân tại khu nghỉ dưỡng Trump ở Mar-a-Lago hôm thứ Bảy (21/12) theo The Hill ngày 22/12.

Tài khoản Instagram “eddie_and_andrea”, mang dáng dấp một tài khoản chung của sĩ quan đặc nhiệm Edward Gallagher, và vợ của anh ta, Andrea, đã đăng một loạt hình ảnh cặp đôi gặp gỡ Tổng thống Trumps và phu nhân tại Mar-a-Lago, nơi được ghi là “địa điểm” trên bài đăng.

“Cuối cùng, phải cảm ơn Tổng thống và người vợ tuyệt vời của ông bằng cách tặng họ một món quà nhỏ”, tài khoản của Gallagher đã viết trong chú thích của bài đăng. 

 

Người phát ngôn của Nhà Trắng không ngay lập tức bình luận về cuộc gặp.

Tổng thống Trump đã ký lệnh khôi phục chức vụ cho Gallagher, trở về nguyên chức vụ trước khi bị xét xử và xác nhận vô tội trước hầu hết các cáo buộc trong cái chết của một tù nhân IS ở Iraq. Sau đó, ông yêu cầu Hải quân cho phép Gallagher giữ huy hiệu cây đinh ba, biểu tượng thành viên đội đặc nhiệm Navy SEAL. Huy hiệu cây đinh ba được trao cho những binh sĩ hoàn tất quá trình đào tạo và tuyển chọn khắc nghiệt.

Tòa án quân sự của hải quân Mỹ không kết tội giết người đối với Gallagher, nhưng tuyên phạt đặc nhiệm này 4 tháng tù vì tạo dáng chụp ảnh bên xác chết tù binh. Hải quân Mỹ sau đó quyết định giáng quân hàm của Gallagher từ thượng sĩ xuống trung sĩ và dự kiến tổ chức một phiên điều trần để loại anh ta khỏi lực lượng đặc nhiệm SEAL.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 15/11, Tổng thống Trump quyết định ân xá cho Gallagher và khôi phục quân hàm cho anh ta, đồng thời yêu cầu hải quân Mỹ không loại Gallagher khỏi SEAL để binh sĩ này có thể xuất ngũ với đầy đủ phụ cấp và lương hưu.

Quyết định của Tổng thống Trump đã gây ra những tranh cãi trong nội bộ lãnh đạo hải quân Mỹ. Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer đã bí mật liên hệ với Nhà Trắng để đưa ra đề nghị cho Gallagher xuất ngũ với đủ lương hưu của lính đặc nhiệm SEAL nếu Nhà Trắng không can thiệp vào vụ xử lý binh sĩ này.

Tuy nhiên, Spencer không báo cáo về đề nghị đó với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, khiến ông chủ Lầu Năm Góc đã quyết định sa thải Bộ trưởng Hải quân ngày 24/11.