Trung tá cảnh sát Arnaud Beltramem, người anh hùng đã tình nguyện thế thân cho con tin bị tay súng bắt cóc tại siêu thị Super-U ở thị trấn Trebes, miền Nam nước Pháp ngày 23/3 đã qua đời tại bệnh viện hôm 24/3.

Tổng thống pháp Emmanuel Macron hôm 23/3 ca ngợi trung tá cảnh sát Arnaud Beltrame là anh hùng vì đã “cứu sống nhiều người” trong cuộc giải cứu con tin bị một tay súng bắt cóc trong siêu thị, theo Guardian.

Vụ tấn công và bắt con tin tại siêu thị Super-U ở thị trấn Trebes, miền nam nước Pháp ngày 23/3 làm tổng cộng 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Tay súng được xác định là Redouane Lakdim, 26 tuổi, được biết đến với những tội nhỏ nhặt và sở hữu ma túy. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb nêu rõ: “Thủ phạm được biết đến với những tội nhỏ nhặt. Chúng tôi đã giám sát hắn và nghĩ rằng không có dấu hiệu cực đoan”.

Ban đầu, tay súng Radouane Lakdim đã cướp một chiếc xe ở thành phố Carcassonne (gần Trebes) và bắn chết tài xế, theo tờ Le Monde.

Nghi phạm sau đó tấn công một nhóm cảnh sát ở Carcassonne làm một người bị thương ở vai.

Cuối cùng, tay súng xông vào siêu thị Super-U ở thị trấn Trebes và khống chế nhiều con tin, đồng thời sát hại thêm 2 người.

Sĩ quan cảnh sát Arnaud Beltramem - người anh hùng tình nguyện thế thân đổi con tin đã qua đời
Toàn cảnh vụ tấn công, bắt cóc con tin tại Pháp hôm 23/3 (Ảnh: BBC).

Khi đến hiện trường, trung tá Beltrame bước vào siêu thị, để điện thoại mở để thông tin cho cảnh sát, quân đội và lực lượng đặc nhiệm Pháp đang bao vây ngoài siêu thị biết tình hình bên trong. Anh tình nguyện thay thế nữ con tin đang bị tay súng bắt giữ.

Khi tiếng súng vang lên, lực lượng đặc nhiệm đã đột kích vào siêu thị, tiêu diệt Lakdim. Công tố viên Pháp Francois Molin cho hay Beltrame “đã đặt mạng sống vào nguy hiểm khi chọn thay thế con tin”.

Trung tá Beltrame, 44 tuổi, được trực thăng chở đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị Redouane Lakdim bắn nhiều phát đạn vào người.

Tuy nhiên, người anh hùng đã không thể qua khỏi.

Sĩ quan cảnh sát Arnaud Beltramem - người anh hùng tình nguyện thế thân đổi con tin đã qua đời
Trung tá Beltrame “đã đặt mạng sống vào nguy hiểm khi chọn thay thế con tin” (Ảnh: ABC News).

Trung tá Beltrame là một thành viên cấp cao của lực lượng cảnh sát địa phương, đã chỉ huy đội cảnh sát đầu tiên có mặt ở siêu thị lúc 11h sáng, khi kẻ tấn công vào siêu thị. Tháng 12/2017, ông từng tổ chức một cuộc diễn tập cùng với lực lượng cứu hỏa địa phương mô phỏng vụ tấn công khủng bố vào một siêu thị ở Carcassonne.

Minh Lan