Gần đây, các sĩ quan và dự bị của Nga tại khu vực miền đông Ukraina đã công bố một đoạn video kêu gọi Tổng thống Putin quan tâm đến nỗi khổ của họ.

Trong đoạn video do các sĩ quan và binh sĩ dự bị của quân đội Nga công bố, họ bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ với hiện trạng của quân đội và kêu gọi Tổng thống Putin giúp đỡ. Một phát ngôn viên che mặt cho biết trong video rằng: Ông Putin, với tư cách là chỉ huy tối cao của quân đội Nga, nên thúc giục sĩ quan các cấp trung thành với cương vị của họ. Khác với Tổng thống Ukraina – Zelensky, Tổng thống Nga Vladimir Putin từ trước đến nay chưa từng ra tiền tuyến thị sát cuộc chiến.

Người phát ngôn che mặt nói rằng quân đội tiền tuyến được trang bị thiếu thốn nghiêm trọng và các chỉ huy thờ ơ với nỗi khổ của binh lính. Các sĩ quan quân đội phớt lờ mệnh lệnh của Tổng thống Putin và thường gửi những người lính chưa qua huấn luyện ra tiền tuyến. “Trung đoàn trưởng của chúng tôi từ chối nói chuyện với chúng tôi. Ông ấy chỉ đe dọa rằng nếu chúng tôi không tuân lệnh và ra mặt trận, chúng tôi sẽ bị xử lý theo luật quân sự”. Người phát ngôn cho biết: “Nhiều quân nhân dự bị đang phải trả giá bằng những thương vong vô nghĩa do không được đào tạo đầy đủ”.

“Chúng tôi không từ chối các nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, nhưng chúng tôi từ chối chấp nhận rủi ro vô nghĩa, chẳng hạn như sử dụng súng tiểu liên chống lại xe tăng và pháo binh”, người phát ngôn nói. Trong video có thể nhìn thấy hàng chục binh sĩ đeo mặt nạ. Trước đó, một số binh sĩ Nga và các thành viên gia đình của họ đã công khai lên tiếng chỉ trích hiện trạng của quân đội Nga.