Theo BBC, hôm qua (29/9), công ty Royal Dutch Shell (Shell) đã ngừng thăm dò và khai thác dầu khí ở Bắc Cực, ngoài khơi bang Alaska, sau khi kết quả khảo sát cho thấy các giếng đào thử đều không đủ trữ lượng dầu và khí đốt như dự đoán.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn thông báo của Shell cho biết: “Shell sẽ ngừng các hoạt động thăm dò tại ngoài khơi Alaska trong một thời gian. Quyết định này dựa trên kết quả khai thác giếng Burger J, chi phí cao liên quan đến dự án và các quy định liên bang đầy thách thức và khó đoán tại Alaska.”

Công ty này đã chi hơn 7 tỷ USD cho việc tìm kiếm và khai thác dầu khí ngoài khơi Bắc Cực, tại vùng biển Chukchi và Beaufort.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia phân tích đã đề nghị Shell ngừng hoàn toàn dự án khai thác dầu khí tại Bắc Cực.

Shell không phải là công ty duy nhất khai thác dầu khí tại Bắc Cực. Tập đoàn năng lượng Eni của Ý cũng sẽ bắt đầu sản xuất dầu tại khu vực biển Barents trong vài tuần tới.

Ngoài ra, công ty Gazprom Neft, trực thuộc tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, cũng đang hoạt động tại một mỏ ở Bắc Cực thuộc lãnh thổ Nga.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính Bắc Cực chứa khoảng 30% trữ lượng khí thiên nhiên và 13% trữ lượng dầu chưa được khai thác của thế giới.

Ban Mai tổng hợp